Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục công du Trung Đông

Ngoại Giao MỸ
08:49 - 28/11/2023
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ lần lượt tới thăm Israel, Bờ Tây, UAE cùng một số nơi khác nhằm thúc đẩy đêm viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và đảm bảo việc thả con tin đang bị bắt giữ.

Tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ lần lượt tới thăm Bỉ, Bắc Macedonia, Israel, Bờ Tây và UAE trong khoảng thời gian từ 27/11 cho tới 2/11. Từ tối ngày 27/11, ông đã tới Brussels, nơi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng ngoại giao NATO ngày 28/11. Tới ngày 29/11, ông dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu tại Skopje, Bắc Macedonia.

Tại UAE, ông Blinken sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai.

Trong khi đó tại Israel và Bờ Tây, Reuters trích dẫn tuyên bố cho biết: “Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận về quyền tự vệ của Israel phù hợp với luật nhân đạo quốc tế”. Ngoài ra, ông cũng sẽ bàn bạc về “những nỗ lực liên tục nhằm đảm bảo việc thả các con tin còn lại, bảo vệ đời sống dân thường trong các hoạt động của Israel ở Gaza và tăng tốc hỗ trợ nhân đạo cho thường dân ở Gaza”.

Một trong những chủ đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự chính là tương lai của Gaza và sự cần thiết phải có một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột này cũng như sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc lập. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken "sẽ thảo luận về các nguyên tắc mà ông đã vạch ra ở Tokyo vào ngày 8/11 cùng các bước đi cụ thể nhằm tiếp tục thành lập một nhà nước Palestine trong tương lai".

Đây là chuyến thăm thứ 3 của Ngoại trưởng Mỹ tới khu vực Trung Đông kể từ ngày 7/10 khi các chiến binh Hamas tấn công Israel, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 240 người thuộc nhiều quốc gia khác nhau làm con tin. Kể từ đó, Israel đã đáp trả bằng cách bắn phá Dải Gaza, vùng đất ven biển đông dân cư với 2,3 triệu người và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc.

Những động thái trên đã khởi động một trong những chương đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kéo dài hàng thập kỷ và khiến 15.000 người Palestine thiệt mạng theo cơ quan y tế nước này.

Tính tới hiện tại, một số con tin đã được trả tự do trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn gần đây – thỏa thuận do Qatar và Ai Cập làm trung gian và được Israel, Hamas và Mỹ đồng ý.

Theo Times of Israel, Hội Chữ thập đỏ ngày 26/11 cho biết lực lượng Hamas đã bàn giao cho họ 17 con tin khỏi nơi giam giữ ở Dải Gaza vào khoảng 17h (giờ địa phương). Trong số những người được Hamas thả có cô bé Abigail Idan, 4 tuổi, một công dân Mỹ gốc Israel đến từ Kibbutz Kfar Aza. Đây là trường hợp một con tin người Mỹ đầu tiên được giải thoát thành công kể từ khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Một thanh niên 25 tuổi, tên Roni Krivoi - mang hai quốc tịch Nga và Israel, đã được Hamas thả "để đáp lại những nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin" và "đánh giá cao lập trường của Nga khi ủng hộ chính nghĩa của người Palestine". Krivoi là trường hợp đặc biệt khi được thả tự do mà không theo quy định hiện tại trong thỏa thuận giữa Israel và Hamas, vốn chỉ ưu tiên trẻ em, mẹ của chúng và những phụ nữ khác. Ngoài ra, có 3 công dân Thái Lan cũng được thả trong đợt trao trả con tin thứ 3.

Cơ quan Nhà tù Israel cùng ngày xác nhận 39 tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù tại nước này đã được thả theo thỏa thuận. Nhóm này gồm các thiếu niên từ 18 tuổi trở xuống, hai người 15 tuổi và người nhỏ nhất là 14 tuổi.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.