Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ
09:25 - 20/02/2023
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cùng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trên trực thăm tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cùng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trên trực thăm tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/2,  Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ để bàn luận về việc giúp đỡ nước này hậu thảm họa, đồng thời công bố khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD.

Trận động đất ngày 6/2 với cường độ 7,8 độ Richter tấn công miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 45.000 người và khiến hàng nghìn tòa nhà đổ sập. Hy vọng tìm thấy người sống sót sau 2 tuần bị mắc kẹt là vô cùng xa vời.

Do đó, theo AFP trích dẫn người đứng đầu cơ quan thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ Yunus Sezer hôm 19/2, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã hoàn thành ở tất cả các tỉnh ngoại trừ Hatay và Kahramanmaras, tâm chấn của trận động đất. Ông Sezer cho biết các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm trong đống đổ nát của 40 tòa nhà tại các tỉnh nhưng tới ngày 19/2, con số này sẽ giảm xuống đáng kể.

Trong cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đã thực hiện một chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thể hiện tình đoàn kết với một đồng minh NATO cũng như cung cấp khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD cho Ankara. Cuộc gặp mặt giữa ông Blinken cùng Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu diễn ra tại căn cứ không quân Incirlik ở miền nam quốc gia này - nơi chính phủ Mỹ sẽ vận chuyển hàng viện trợ tới.

Trả lời phỏng vấn, ông Blinken cho biết viện trợ của Mỹ sẽ không liên quan tới các công tác tìm kiếm cứu hộ mà tập trung vào nỗ lực phục hồi về lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thảm họa xảy ra.

Ngoài việc tới Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là thành phố Hatay để thảo luận với chính phủ quốc gia này về các vấn đề viện trợ, ông Blinken cũng thảo luận với nhóm cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng về các công tác nhân đạo ở Syria.

Trên tài khoản Twitter của mình, nhóm cứu hộ Mũ bảo hiểm trắng cho biết đã có một cuộc gặp gỡ với ông Blinken tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trọng tâm của cuộc thảo luận bao gồm vấn đề về ứng phó thảm họa tại khu vực tây bắc Syria, tình hình viện trợ nhân đạo, cách hỗ trợ dân thường bị ảnh hưởng và các cơ chế để đạt được sự phục hồi sớm. Hiện Washington đã đóng góp 185 triệu USD viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Nhận định về cuộc gặp gỡ này, phó giám đốc của nhóm Farouk Habib bày tỏ sự biết ơn đối với giúp đỡ từ Mỹ, trong khi ông Blinken khen ngợi các “nỗ lực anh hùng” của lực lượng cứu hộ này. Đồng thời, ông khẳng định chính phủ Mỹ “tự hào hỗ trợ nhóm cùng các tổ chức khác trong việc cung cấp viện trợ để đối phó với thảm kịch này”.

Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Binh lính chất hàng viện trợ lên xe tại căn cứ quân sự Incirlik gần thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, Ảnh: AP

Ở một diễn biến khác, cuộc gặp mặt này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Ngày 20/2, ông Anthony Blinken dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara về 2 vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự hiện tại.

Vấn đề đầu tiên chính là việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua máy bay chiến đấu F16 của Mỹ nhưng bị Quốc hội Mỹ ngăn chặn do các lo ngại về vấn đề nhân quyền và ảnh hưởng tới nước láng giếng Hy Lạp. Trong khi đó, vấn đề thứ 2 là về việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Đọc tiếp