Người tấn công Điện Capitol nhận bản án 18 năm

luật pháp MỸ
07:51 - 26/05/2023
Steward Rhodes - lãnh đạo tổ chức Oath Keepers và là một trong những người tham gia vào cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/2/2021. Ảnh: Reuters
Steward Rhodes - lãnh đạo tổ chức Oath Keepers và là một trong những người tham gia vào cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/2/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, người sáng lập nhóm chiến binh cực hữu Oath Keepers Stewart Rhodes bị kết án 18 năm tù giam – bản án dài nhất được đưa ra cho tới hiện tại đối với một người tham gia vào cuộc bạo loạn Điện Capitol, Mỹ ngày 6/1/2021.

Theo Reuters, cựu quân nhân và luật sư được đào tạo tại Đại học Yale Stewart Rhodes đã bị kết án vào tháng 11/2022 bởi một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang ở Washington, Mỹ. Tới 25/5/2023, thẩm phán Amit Mehta đưa ra bản án 18 năm tù giam cho ông Rhodes vì tội âm mưu nổi loạn.

Tuyên bố trước ông Rhodes, người đang mặc bộ quần áo tù nhân màu cam, thẩm phán Mehta cho biết ông là “mối đe dọa và là hiểm họa đối với quốc gia, đối với nền cộng hòa và nền dân chủ”.

Bản án của ông Rhodes là bản án dài nhất trong số hơn 1.000 người bị buộc các tội danh khác nhau có liên quan với vụ tấn công điện Capitol ngày 6/1/2021. Tại thời điểm đó, những người ủng hộ Tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump muốn ngăn chặn Quốc hội thừa nhận đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trước khi bản án cho ông Rhodes được đưa ra, bản án dài nhất là 14 năm thuộc về một người đàn ông tại Pennsylvania – người đã tấn công cảnh sát trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Các công tố viên đã muốn một bản án dài 25 năm cho ông Rhodes, tuy nhiên thẩm phán đưa ra bản án nhẹ hơn là 18 năm.

Reuters trích dẫn công tố viên liên bang Kathryn Rakoczy cho biết: “Ông Rhodes đã lãnh đạo một âm mưu sử dụng vũ lực và bạo lực để đe dọa và ép buộc các thành viên trong chính phủ ngừng chuyển giao quyền lực hợp pháp sau cuộc bầu cử tổng thống”.

Tuy nhiên, ông Rhodes không tỏ ra hối hận và thay vào đó khẳng định mình là tù nhân chính trị trong khi cáo buộc phe cực tả phá hủy nước Mỹ. Ông tuyên bố: “Tôi tin rằng đất nước này đang bị chia rẽ sâu sắc và sự truy tố này đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tôi coi mỗi người tham gia vào sự kiện 6/1 là một tù nhân chính trị”. Đồng thời, ông cũng khẳng định tất cả đều đang phải chịu mức án quá cao và thề sẽ “vạch trần tội ác của chế độ này” từ phòng giam của mình.

Ngoài âm mưu nổi loạn - một trọng tội liên quan đến việc cố gắng "lật đổ hoặc tiêu diệt chính phủ Mỹ bằng vũ lực " - ông Rhodes bị kết tội cản trở một thủ tục tố tụng chính thức và giả mạo tài liệu. Tuy nhiên, ông được phán vô tội cho 2 cáo buộc khác.

Ông Rhodes thành lập Oath Keepers vào năm 2009 với các thành viên bao gồm các quân nhân Mỹ đang phục vụ hoặc đã nghỉ hưu, các sĩ quan thực thi pháp luật và những người thuộc lực lượng phản ứng nhanh.

Ngoài ông Rhodes, thẩm phán Mehta trong cùng ngày 25/5 cũng đưa ra bản án 12 năm tù giam đối với ông Kelly Meggs, cựu lãnh đạo khác của Oath Keepers, vì tội âm mưu nổi loạn. Ngoài tội danh này, ông Meggs còn nhận bản án cho các trọng tội khác bao gồm cản trở một thủ tục tố tụng chính thức và dẫn đầu một nhóm người thuộc Oath Keepers mặc trang phục bán quân sự tiến vào Điện Capitol ngày 6/1.

Theo Reuters, ông Meggs thừa mình lẽ ra không bao giờ nên vào khuôn viên Điện Capitol và phủ nhận việc mình đã lên kế hoạch trước cho các hành động của mình. Vợ của ông Meggs là Connie cũng bị kết án trong một phiên tòa khác cùng một số người tại Oath Keepers do vai trò của họ trong cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.