Nhà máy điện hạt nhân Mỹ rò rỉ 1,5 triệu lít nước nhiễm phóng xạ

hạt nhân MỸ
17:01 - 17/03/2023
Nhà máy điện hạt nhân Monticello, Mỹ. Ảnh: Getty Images
Nhà máy điện hạt nhân Monticello, Mỹ. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức bang Minnesota, Mỹ, tiết lộ rằng nhà máy điện hạt nhân Monticello đã rò rỉ hơn 1,5 triệu lít nước thải nhiễm phóng xạ. Xcel Energy, công ty sở hữu nhà máy trên, đang làm việc để giải quyết sự việc và khẳng định không có mối nguy hiểm với người dân.

RT đưa tin, Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm Minnesota (MPCA) ngày 16/3 cho biết hơn 1,5 triệu lít nước nhiễm chất phóng xạ triti đã rò rỉ từ một đường ống bị vỡ tại nhà máy Monticello. Vụ rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào ngày 22/11/2022, sau đó được giới chức được tìm thấy vào ngày 19/12/2022 và được vá lại ngay sau đó.

Trợ lý ủy viên MPCA Kirk Koudelka cho biết, các nhà chức trách đã quyết định giữ kín sự việc đối với công chúng. Trong khi đó, Xcel Energy và bang Minnesota đang "tích cực xử lý" tình hình để ngăn chặn các mạch nước ngầm nhiễm xạ lan ra sông Mississippi ở khu vực gần đó.

"Bây giờ, chúng tôi đã có tất cả thông tin về nơi xảy ra vụ rò rỉ, lượng rò rỉ vào mạch nước ngầm và nước ngầm bị nhiễm xạ đã được bơm ra khỏi vị trí ban đầu. Chúng tôi đang chia sẻ thông tin này”, ông Michael Rafferty, phát ngôn viên MPCA, cùng ngày cho biết.

Nhà máy điện hạt nhân Mỹ rò rỉ 1,5 triệu lít nước nhiễm phóng xạ ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Monticello nằm gần sông Mississippi. Ảnh: CBS News

Trong khi đó, ông Christopher Clark, Chủ tịch Xcel Energy khẳng định: "Sự cố không ra vấn đề về sức khỏe cộng đồng hoặc nước uống". Tuy nhiên, ông thừa nhận hàm lượng triti trong nước cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 20.000 picoCuries/lít (pCi/lít) do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) quy định.

Thành phố Monticello của bang đã ra tuyên bố, cho biết nguồn cung nước uống của người dân không bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ. Vụ việc xảy ra bên ngoài khu vực nguồn nước ngầm cho các giếng trong thành phố.

Công ty Xcel Energy cũng khẳng định không phát hiện nước nhiễm phóng xạ ở bên ngoài phạm vi của nhà máy. Ước tính khoảng 25% lượng nước đã được thu hồi và bơm vào hệ thống xử lý tại chỗ. Công ty này cũng đang xem xét xây dựng các bể chứa hoặc ao chứa nước cho dự án. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất tới một năm hoặc lâu hơn.

Bà Viktoria Mitlyng, người phát ngôn của Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (NRC), cho biết vụ rò rỉ nằm dưới ngưỡng an toàn của NRC và nhà máy này này không vi phạm quy định. "Sự cố rò rỉ triti không phải là hiếm đối với các nhà máy hạt nhân", bà nói.

Vào năm 1981, nhà máy điện hạt nhân Monticello đã bị rò rỉ khoảng 7.500 lít chất thải phóng xạ, trong đó có một phần nước chảy ra sông. Tuy nhiên, các quan chức y tế bang cho biết sự cố không gây nguy hiểm cho động vật hoang dã, cũng như sức khỏe cộng đồng.

Tháng 1 năm nay, Xcel Energy đã gửi đơn tới NRC để gia hạn giấy phép hoạt động của Monticello thêm 20 năm sau năm 2030, vì giấy phép hiện tại của nhà máy sắp hết hạn. Công ty cho biết việc gia hạn rất quan trọng để tuân thủ luật mới của bang Minnesota, trong đó có quy định bắt buộc sử dụng điện không carbon 100% vào năm 2040.

Triti là một đồng vị phóng xạ nhẹ của hydro - chất thường được tìm thấy trong nước dùng để làm mát các lò phản ứng hạt nhân. Ông Daniel Huff, trợ lý ủy viên tại Bộ Y tế bang Minnesota, cho biết con người có thể bị ảnh hưởng nếu hít hoặc uống nước bị nhiễm triti.

Đọc tiếp