'Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững'

nhân lực QUỐC GIA
18:37 - 19/11/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Lâm Hiển
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế, sức mạnh, năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Ngày 19/11, tại lễ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng, xúc động và tự hào về dự lễ kỷ niệm, được gặp lại các thầy giáo, cô giáo đã hết lòng dìu dắt, dạy dỗ trong những năm tháng còn là sinh viên Khoa Kế toán và các đồng nghiệp đã cùng gắn bó trong hơn 20 năm là giảng viên, cán bộ lãnh đạo của Học viện.

Ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện Tài chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích học viện đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Học viện Tài chính. Ảnh: Lâm Hiển ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 cho Học viện Tài chính. Ảnh: Lâm Hiển

Không ngừng đổi mới tư duy, thích ứng với yêu cầu của thời đại

Để thực hiện thành công sứ mệnh và mục tiêu chiến lược thành trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học về kinh tế, tài chính, kế toán hàng đầu của Việt Nam, có uy tín trong khu vực, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Học viện cần tiếp tục cụ thể hóa sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển nhà trường tới năm 2030 bằng những chương trình, kế hoạch hành động trong từng giai đoạn và từng năm gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong hệ sinh thái Học viện Tài chính.

Học viện làm rõ hơn mục tiêu trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng kết hợp nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Nghiên cứu thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ, cung cấp dịch vụ tài chính, kế toán, kiểm toán mà nhà trường có thế mạnh.

Học viện không ngừng đổi mới tư duy, tạo ra thay đổi mới để thích ứng với yêu cầu của thời đại. Không ngừng áp dụng công nghệ mới, nhất là công nghệ số, tạo ra thay đổi đột phá cả về nội dung, phương pháp và công nghệ đào tạo để bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với các trường đại học trong nước và khu vực.

"Học viện Tài chính phải là một trong những đơn vị tiên phong, thực hiện tự chủ đại học hiệu quả nhất, đặc biệt là tự chủ về tài chính, phát huy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển nhà trường. Sớm hình thành mạng lưới cựu sinh viên, cựu giáo chức của trường để tạo ra sức mạnh tổng hợp, coi đây là một thành viên trong hệ sinh thái của trường", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cùng dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển ảnh 2
Cùng dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất nhanh chóng, nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và trình độ phát triển khoa học công nghệ sẽ quyết định vị thế, sức mạnh, năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

"Chất lượng đào tạo đại học và sau đại học đóng vai trò quyết định tới chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, là chìa khóa để thúc đẩy tăng năng suất lao động, duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, Học viện Tài chính cần cụ thể hóa triết lý giáo dục "Công dân toàn cầu trong thế giới thay đổi" gắn liền với các giá trị cốt lõi "chất lượng, uy tín, hiệu quả, chuyên nghiệp và hiện đại".

Tiếp tục phát huy truyền thống, có các chính sách đột phá, khả thi để xây dựng Học viện trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về "thu hút nhân tài, bồi dưỡng nhân tâm, hoàn thiện nhân cách, phát triển nhân lực". Đồng thời có chính sách thu hút, phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo các sinh viên xuất sắc, hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, có trình độ ngang tầm với khu vực và thế giới.

Đọc tiếp