Novaland dự chi hơn 2.300 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn

NVL NOVALAND
10:49 - 22/09/2023
Giá mua lại được xác định theo thỏa thuận giữa Novaland và các trái chủ. Ảnh: Minh Phong
Giá mua lại được xác định theo thỏa thuận giữa Novaland và các trái chủ. Ảnh: Minh Phong
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland: HoSE: NVL) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc tái cơ cấu các khoản vay.

Cụ thể, HĐQT Novaland chấp thuận việc ký kết, chuyển giao và thực hiện thỏa thuận tái cơ cấu các khoản vay và các tài liệu giao dịch khác. Thỏa thuận tái cơ cấu khoản vay giữa công ty và các bên liên quan bao gồm: Công ty TNHH Bất động sản Đăng Khánh, CTCP The Prince Residence và các nhà đầu tư trái phiếu để thực hiện thỏa thuận hoán đổi.

Bên cạnh đó, Novaland cũng thông qua việc mua lại trái phiếu trước hạn theo cơ chế tự động theo các điều khoản và điều kiện của các tài liệu trái phiếu.

Theo phương án mua lại trái phiếu, Novaland sẽ mua lại 2.252 tỷ đồng trong số 5.543 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232001 và 94 trong số 231 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của mã NVLH2232002.

Tổng giá trị trái phiếu mua lại theo mệnh giá là 2.346 tỷ đồng. Giá mua lại được xác định theo thỏa thuận giữa Novaland và các trái chủ. Thời điểm thực hiện là từ ngày 22/9/2023.

Cả 2 lô trái phiếu cùng được phát hành ngày 19/5/2022 với thời hạn 10 năm, đều được phát hành ở thị trường trong nước, trong đó NVL2232001 là trái phiếu chuyển đổi, NVL2232002 là trái phiếu kèm chứng quyền.

Ở một diễn biến khác, HĐQT Novaland vào ngày 13/9 vừa có nghị quyết về việc cam kết thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho CTCP Địa ốc Ngân Hiệp trong trường hợp công ty này không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ thanh toán khoản vay tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Hạn mức tín dụng tối đa mà MBBank cấp cho Ngân Hiệp là 1.200 tỷ đồng và dư nợ cho vay tại mọi thời điểm tối đa là 600 tỷ đồng. Mục đích khoản vay là để đầu tư, xây dựng và phát triển Dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 1 và Dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 2 – Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuân Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính soát xét, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Novaland trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm 483,2 tỷ đồng so với báo cáo tài chính trước khi kiểm toán, tương đương lỗ ròng sau thuế 1.090 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do công ty trích lập dự phòng và điều chỉnh giảm thu nhập theo yêu cầu của đơn vị kiểm toán. Tuy nhiên, trong năm 2023, Novaland đã có lịch thu tiền 283,8 tỷ đồng trong số 483,2 tỷ đồng nêu trên.

Ngoài ra, hiện nay một số đối tác của Novaland chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng hợp tác, do đó, khoản thu nhập của công ty trong kỳ bị giảm. Khoản thu nhập này sẽ được ghi nhận trong kỳ kế toán tiếp theo sau khi Novaland thu được các nghĩa vụ tài chính từ các đối tác trễ hạn thanh toán.

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.