Ông Donald Trump trở lại New York để thẩm vấn trong vụ án khác

pháp lý MỸ
07:39 - 14/04/2023
Ngày 13/4, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại New York cho một buổi thẩm vấn kín liên quan tới một vụ kiện gian lận dân sự trị giá 250 triệu USD được đưa ra bởi tổng chưởng lý của bang này.

Theo hãng tin Reuters, cuộc thẩm vấn ngày 13/4 diễn ra trong phòng kín và sẽ không gây sự chú ý lớn như lần trình diện trước tòa đầu tiên của ông Trump liên quan tới các cáo buộc riêng biệt hồi tuần trước. Dù vậy, vẫn có một số nhóm người biểu tình xuất hiện lác đác bên ngoài văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James ở hạ Manhattan khi Trump đến để lấy lời khai. Những người này cầm theo biểu ngữ ghi dòng chữ “Không ai đứng ở trên luật pháp”.

Tại cuộc thẩm vấn này, ông Trump sẽ được hỏi về các hoạt động kinh doanh của mình, trong đó, ông và những người khác bị cáo buộc thực hiện một kế hoạch kéo dài hàng thập kỷ nhằm thao túng giá trị tài sản và giá trị tài sản ròng. Từ đó, ông Trump mới có được các khoản vay ưu đãi và lợi ích về thuế.

Sau khi thẩm vấn, phiên tòa xét xử vụ án dự kiến bắt đầu vào ngày 2/10. Việc cung cấp lời khai hôm 13/4 có thể được sử dụng để chống lại bất kỳ lời khai nào mà ông Trump có thể đưa ra tại phiên tòa tiếp theo. Ở một diễn biến khác, những lời khai này cũng có thể được cung cấp thay thế nếu ông Trump không có mặt tại phiên tòa.

Trong một loạt bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump đầu ngày 13/4 tuyên bố: “Cuối cùng tôi cũng có thể cho mọi người thấy tôi đã xây dựng một công ty tuyệt vời, có lợi nhuận và có giá trị như thế nào”. Một trong những luật sư riêng của ông Trump là Alina Habba cũng cho biết trong một tuyên bố rằng ông Trump "mong muốn làm chứng" và vẫn "kiên quyết với lập trường rằng ông không có gì để che giấu”.

Những người biểu tình phản đối ông Trump trước văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James ngày 13/4. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình phản đối ông Trump trước văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James ngày 13/4. Ảnh: Reuters

Ông Trump trong những năm gần đây đang gặp tình cảnh phức tạp liên quan tới nhiều rắc rối pháp lý mà ông phải chịu. Mọi chuyện bắt đầu trở nên khó dự đoán từ hôm 30/3 khi ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố sau cuộc điều tra về cáo buộc ông trả tiền “bịt miệng” một diễn viên phim khiêu dâm. Ông cũng trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Cáo buộc này liên quan tới một cuộc điều tra hình sự được dẫn dắt bởi công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg về việc ông Trump đã chi 130.000 USD với mục đích bịt miệng và ém nhẹm quan hệ với sao khiêu dâm Stormy Daniels, xảy ra trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016 thông qua luật sư riêng Michael Cohen.

Tới ngày 4/4 khi trình diện trước tòa, ông Trump không nhận tội liên quan tới 34 cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh được đưa ra. Rắc rối pháp lý này không phải là những khó khăn duy nhất ông Trump đang đối mặt mà còn cả các cuộc điều tra liên bang bắt nguồn từ việc ông xử lý các tài liệu của chính phủ sau khi rời Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình cũng như một cuộc điều tra cấp tiểu bang ở Georgia về việc liệu ông có tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở đó một cách bất hợp pháp hay không.

Cuối cùng, ông Trump còn phải đối diện với một phiên tòa được ấn định vào ngày 25/4 tại tòa án liên bang ở New York về việc liệu ông có phỉ báng cựu nhà báo tạp chí Elle E. Jean Carroll hay không.

Ông Trump đang phải đối mặt với rất nhiều rắc rối pháp lý. Ảnh: Reuters

Ông Trump đang phải đối mặt với rất nhiều rắc rối pháp lý. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.