Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga

NGA Triều Tiên
19:01 - 17/09/2023
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TASS
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu bọc thép, rời ga tại thành phố Artyom ở vùng Viễn Đông của Nga để trở về Triều Tiên, kết thúc chuyến công du kéo dài một tuần. 

Một đoạn video do RIA Novosti của Nga công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi trên thảm đỏ tới toa tàu của mình ở ga Artyom-Primorsky-1 và vẫy tay chào tạm biệt mọi người. Ga Artyom-Primorsky-1 cách ga Khasan ở biên giới Nga - Triều Tiên khoảng 254 km.

Ông Kim Jong-un lên tàu ở ga Artyom-Primorsky-1, kết thúc chuyến thăm Nga. Video: RIA Novosti

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (từ ngày 12-17/9) đánh dấu "một thời hoàng kim mới của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác đang được mở ra trong lịch sử phát triển quan hệ giữa Triều Tiên và Nga".

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 1

Ông Kim Jong-un bước xuống tàu hỏa tại Khasan, Nga, ngày 12/9. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu từ chiều ngày 10/9 để tới thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. Ngày 12/9, chuyến tàu chở ông Kim đã đến ga Khasan, cửa ngõ đường sắt chính đến vùng Viễn Đông của Nga từ Triều Tiên. Tại đây, ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Nga Alexander Kozlov.

Ngày 13/9, ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông.

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13/9. Ảnh: Sputnik

"Hai bên đã trao đổi ý kiến mang tính xây dựng về các vấn đề thực tế phát sinh nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp chiến lược và chiến thuật, hợp tác và trao đổi lẫn nhau giữa lực lượng vũ trang hai nước cũng như trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh", theo KCNA.

KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng xây dựng "mối quan hệ Nga – Triều ổn định và hướng tới tương lai trên cơ sở thúc đẩy xây dựng một nhà nước vững mạnh ở cả hai nước và ủng hộ công lý quốc tế thực sự".

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 3

Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại sân bay Vostochny Cosmodrome, ngày 13/9. Ảnh: KCNA

Hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên đã tặng nhau khẩu súng trường do hai nước sản xuất. Ông Putin còn tặng ông Kim một chiếc găng tay từ bộ đồ phi hành gia đã được sử dụng nhiều lần trong không gian.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thăm các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga. Hôm 15/9, ông đến thăm nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur Yury Gagarin ở thành phố Komsomolsk-on-Amur.

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 4

Ông Kim Jong-un và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại sân bay Knevichi ở vùng Primorsky, Nga, ngày 16/9. Ảnh: Reuters

Ngày 16/9, ông Kim Jong-un đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, thăm căn cứ không quân không quân Knevichi. Tại đây, ông Shoigu đã giới thiệu cho nhà lãnh đạo Triều Tiên các các máy bay chiến đấu như Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3, tiêm kích MiG-31 gắn tên lửa siêu vượt âm KinZhal.

Ông Kim cũng đến cảng ở thành phố Vladivostok, vùng Primorsky, để tham quan tàu khu trục Marshal Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 5

Ông Kim tham quan tàu khu trục Marshal Shaposhnikov. Ảnh: KCNA

Trong ngày 17/9 - ngày cuối cùng trong chuyến thăm Nga, ông Kim Jong-un đã đến Nhà hát Mariinsky ở thành phố Vladivostok xem vở ballet "The Sleeping Beauty" (Người đẹp ngủ trong rừng) của nhà soạn nhạc Pyotr Tchaikovsky.

Ông Kim Jong-un lên tàu về Triều Tiên, kết thúc chuyến thăm Nga ảnh 6

Ông Kim Jong-un xem vở ballet "Người đẹp ngủ trong rừng" của Pyotr Tchaikovsky. Ảnh: KCNA

Ông cũng tham quan Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) ở đảo Russky, nơi có 43 sinh viên Triều Tiên đang theo học, xem trình diễn hải mã tại thủy cung Primorsky, thăm một doanh nghiệp thực phẩm.

Theo TASS, trước khi ra về, Thống đốc vùng Primorye Oleg Kozhemyako đã tặng ông Kim Jong-un 5 máy bay không người lái cảm tử, 1 máy bay không người lái trinh sát Geran-25. Ông cũng tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên một bộ áo chống đạn và bộ trang phục đặc biệt mà camera tầm nhiệt không thể phát hiện.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh dấu chuyến công du đầu tiên của ông Kim tới "xứ sở Bạch dương" sau gần 4 năm và là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau đại dịch Covid-19. Trước đây, ông Kim cũng từng lên đường tới thăm thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga trên chuyến tàu cá nhân của mình từ ngày 24 – 26/4/2019.

Tin liên quan

Đọc tiếp