Ông Srettha Thavisin đắc cử Thủ tướng Thái Lan

Bầu cử THÁI LAN
18:19 - 22/08/2023
Ông Srettha Thavisin trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
Ông Srettha Thavisin trở thành tân Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post
0:00 / 0:00
0:00
Ứng cử viên Srettha Thavisin của đảng Pheu Thai trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào chiều 22/8.  

Reuters đưa tin, kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội Thái Lan cho thấy ông Srettha Thavisin đã nhận được vượt 375 phiếu ủng hộ cần thiết để trở thành tân Thủ tướng và thành lập chính phủ mới.

Trước đó, Quốc hội Thái Lan sáng nay đã nối lại phiên họp chung giữa hai viện để bỏ phiếu bầu thủ tướng, với ứng cử viên duy nhất đến từ đảng Pheu Thai là ông trùm bất động sản Srettha Thasivin.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew đã đề cử ông Srettha trước Quốc hội. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Wan Muhamad Noor Matha hỏi rằng liệu có ứng cử viên thủ tướng nào khác hay không, nhưng không có phản hồi nào. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội tuyên bố ông Srettha là ứng cử viên thủ tướng duy nhất.

Chiến thắng của ông Thavisin và đảng Pheu Thai đã phá vỡ bế tắc tại Quốc hội Thái Lan trong 100 ngày sau bầu cử vì chưa tìm được nhà lãnh đạo mới của chính phủ nước này.

Theo Al Jazeera, ông Srettha Thavisin sinh năm 1963, 60 tuổi, có bằng Cử nhân Kỹ thuật dân dụng từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Claremont, Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò Trợ lý giám đốc Tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble tại Thái Lan. Sau đó, ông gia nhập Sansiri - công ty phát triển bất động sản của gia đình và giữ các chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Công ty Sansiri hiện có giá trị khoảng 880 triệu USD trên thị trường chứng khoán Thái Lan.

Tháng 4 năm nay, ông Srettha từ chức trong Sansiri để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã giới thiệu chính sách hàng đầu của Pheu Thai là cung cấp 10.000 Baht (295 USD) thông qua ví kỹ thuật số cho tất cả công dân trên 16 tuổi.

Ông Srettha là bạn của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - người đã quay về Thái Lan vào sáng nay sau 17 năm lưu vong và phải nhận bản án 8 năm tù.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 21/8, liên minh 11 đảng của Pheu Thai cho biết chính phủ mới sẽ thực hiện cam kết trong chiến dịch bầu cử, bao gồm mức lương tối thiểu hàng ngày đạt 600 Bath (17 USD) vào năm 2027; mức lương tối thiểu đạt 25.000 Bath (710 USD) đối với sinh viên tốt nghiệp bằng Cử nhân, hoàn thành nghĩa vụ quân sự; trợ cấp ví kỹ thuật số trị giá 10.000 Bath (284 USD) cho tất cả công dân trên 16 tuổi; tăng giá nông sản và chính sách cần sa sử dụng trong y tế.

Về việc sửa đổi Hiến pháp, 11 bên nhất trí thành lập hội đồng soạn thảo hiến pháp, không đề cập đến Điều 112 của Bộ luật Hình sự (luật khi quân) và các chương liên quan đến thể chế hoàng gia.

Lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho biết đảng này sẽ nắm giữ chức thủ tướng, 8 bộ trưởng và 9 thứ trưởng. Đảng Bhumjaithai sẽ có 4 bộ trưởng và 4 thứ trưởng, PPRP và UTN đều có 2 bộ trưởng và 2 thứ trưởng, còn Charthaipattana và Prachachat đều có 1 bộ trưởng.

Các đảng nhỏ hơn còn lại (mỗi đảng có 1 hoặc 2 ghế trong Hạ viện) sẽ không nhận được ghế trong nội các. Nội các Thái Lan dự kiến sẽ bao gồm 35 bộ trưởng, thứ trưởng và một thủ tướng.

Tin liên quan

Đọc tiếp