Ông Trump huy động được 7,1 triệu USD sau khi trình diện nhà tù

Chính trị MỸ
13:19 - 27/08/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được 7,1 triệu USD cho chiến dịch tranh cử kể từ khi trình diện và chụp ảnh lưu hồ sơ tại nhà tù ở bang Georgia hôm 24/8, theo người phát ngôn của ông cho biết.

Reuters đưa tin, ông Steven Cheung, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết trên X (Twitter) rằng chỉ tính riêng ngày 25/8, ông Trump đã mang về 4,18 triệu USD. Đây là mức quyên góp cao kỷ lục trong chiến dịch tranh cử của ông cho đến nay.

Trong 3 tuần qua, ông Trump đã huy động được gần 20 triệu USD, trùng khớp với thời điểm ông bị truy tố về vai trò trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol năm 2021, cũng như hành vi cố lật ngược bầu cử ở bang Georgia năm 2020.

Ông Trump huy động được 7,1 triệu USD sau khi trình diện nhà tù ảnh 1

Ảnh lưu hồ sơ nhà tù của ông Trump. Ảnh: X/@realDonaldTrump

Trước đó, cựu Tổng thống Trump ngày 24/8 đã trình diện tại nhà tù quận Fulton ở bang Georgia, do liên quan tới cáo buộc lật ngược kết quả bầu cử tại bang Georgia. Cảnh sát đã tiến hành lăn vân tay, đo chiều cao, cận nặng và chụp ảnh lưu hồ sơ ông. Sau đó ông được phép rời nhà tù sau khi nộp số tiền bảo lãnh 200.000 USD.

Cùng ngày, ông Trump đã chính thức quay trở lại tài khoản X (Twitter) có 87 triệu lượt theo dõi của mình với một bài kêu gọi quyên góp. Trong đó, ông đã đăng bức ảnh lưu hồ sơ nhà tù ở Fulton với ánh mắt giận dữ và môi mím chặt, kèm theo khẩu hiệu “can thiệp bầu cử” và “không bao giờ đầu hàng”. Tính đến ngày 27/8, bài đăng này đã thu hút 244 triệu lượt xem, 1,6 triệu lượt thích và hàng trăm nghìn lượt chia sẻ.

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cũng lập tức bán các sản phẩm như áo phông, kính, cốc, áp phích và thậm chí cả búp bê kèm theo khẩu hiệu "không bao giờ đầu hàng" với giá từ 12-34 USD. Các động thái này cho thấy đội ngũ ông Trump đang "tạo đà" để huy động ngân sách cho chiến dịch tranh cử, cũng như thu hút thêm những người ủng hộ ông.

Ông Trump huy động được 7,1 triệu USD sau khi trình diện nhà tù ảnh 2

Áo phông in ảnh chân dung hồ sơ nhà tù của ông Trump. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, nhưng bị đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden đánh bại vào năm 2020. Ông đang một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024.

Tuy nhiên, ông cũng đang phải đối mặt với vô số rắc rối pháp lý, trong đó có 4 cáo trạng liên quan đến tuyên bố rằng tài liệu cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 bởi những người ủng hộ ông ở Điện Capitol. Ông đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngày 3/8, ông Trump phủ nhận các cáo buộc do luật sư Jack Smith đưa ra tại tòa án liên bang ở Washington, rằng ông âm mưu lừa gạt nước Mỹ bằng cách ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Biden và tước bỏ quyền công bằng của cử tri.

Ngày 15/8, ông Trump bị đại bồi thẩm đoàn Georgia truy tố sau cuộc điều tra của Biện lý quận Fulton Fani Willis về nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang này.

Ông Trump cũng phủ nhận tội giữ các tài liệu mật một cách bất hợp pháp sau khi rời Nhà Trắng, làm giả hồ sơ kinh doanh trong một vụ án ở New York liên quan đến việc trả "tiền bịt miệng" cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tin liên quan

Đọc tiếp