Ông Trump tiếp tục nhận thêm cáo buộc hình sự

hình sự MỸ
15:20 - 15/08/2023
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Hội chợ Bang Iowa ở Des Moines, Iowa, Mỹ ngày 12/8/2023. Ảnh: Reuters
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử tại Hội chợ Bang Iowa ở Des Moines, Iowa, Mỹ ngày 12/8/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bị truy tố hình sự lần thứ 4 khi đại bồi thẩm đoàn Georgia đưa ra bản cáo trạng, trong đó cáo buộc ông nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Reuters, bản cáo trạng dài 98 được đưa ra bởi Biện lý Quận Fulton Fani Willis liệt kê tất cả 19 bị cáo liên quan cùng 41 cáo buộc. Trong số các bị cáo có ông Mark Meadows, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump cùng các luật sư Rudy Giuliani và John Eastman.

Bản cáo trạng khẳng định ông Trump cùng các bị cáo khác từ chối chấp nhận việc thua cuộc trong cuộc tranh cử năm 2020 và “cố ý tham gia vào một âm mưu nhằm thay đổi một cách bất hợp pháp kết quả của cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump”.

Ngoài ra, bản cáo trạng còn nêu lên một số tội danh bị cáo buộc khác của ông Trump cùng các bị cáo. Chúng bao gồm việc làm chứng giả trước các nhà lập pháp rằng đã xảy ra gian lận bầu cử cũng như thúc giục các quan chức tiểu bang vi phạm lời thề khi nhậm chức bằng cách thay đổi kết quả bầu cử.

Đặc biệt, bản cáo trạng cáo buộc ông Trump cùng các bị cáo khác lên một kế hoạch nhằm phá hoại quy trình bầu cử của nước Mỹ bằng cách đệ trình danh sách đại cử tri giả - những người tạo nên Cử tri đoàn bầu ra Tổng thống và Phó tổng thống. Cụ thể, các cố vấn của ông Trump bao gồm Giuliani và Meadows bị cáo buộc thúc đẩy âm mưu bằng cách kêu gọi các quan chức ở Arizona, Pennsylvania và những nơi khác tìm cách thay đổi kết quả ở những bang đó.

Các công tố viên cũng nhắc tới các vi phạm trong hệ thống bỏ phiếu ở một quận nông thôn Georgia và hành vi quấy rối một nhân viên – người đã trở thành tâm điểm của các thuyết âm mưu.

Tính tới hiện tại, ông Trump phủ nhận mọi cáo buộc trong khi lên án ông Willis – một đảng viên Đảng Dân chủ - có động cơ chính trị. Luật sư của những người liên quan được nêu tên trong bản cáo trạng không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Bản cáo trạng thứ 4 này đang làm tăng thêm những rắc rối pháp lý mà vị cựu Tổng thống này – người vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024 - đang phải đối mặt. Trước đó, ông đã bị truy tố trong 3 vụ án hình sự và đều tuyên bố không nhận tội.

Ngày 25/3/2024 tới, ông Trump sẽ phải xuất hiện trước phiên tòa xét xử ở bang New York liên quan tới một khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao khiêu dâm. Tới 20/5/2024, ông sẽ tiếp tục đối diện với một phiên tòa tại Florida liên quan tới vụ án tài liệu mật liên bang. Bản cáo trạng thứ 3 tại tòa án liên bang Washington cũng cáo buộc ông lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngày xét xử vẫn chưa được ấn định.

Ngoài các vụ án hình sự, hồi tháng 5/2023, một bồi thẩm đoàn ở New York đưa ra kết luận ông Trump phải chịu trách nhiệm về tội lạm dụng tình dục và phỉ báng nhà văn E. Jean Carroll, đồng thời đền bù 5 triệu USD. Nhà cựu lãnh đạo Mỹ cũng vướng phải một vụ án dân sự thứ 2 liên quan tới tội phỉ báng và yêu cầu bồi thường 10 triệu USD. Phiên tòa cho vụ án này được lên kế hoạch vào ngày 15/1/2023.

Tháng 10/2023, ông phải đối mặt với phiên tòa liên quan tới một vụ án dân sự ở New York, trong đó ông bị cáo buộc lừa đảo trong công việc kinh doanh của gia đình nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn từ những ngân hàng và công ty bảo hiểm. Trước đó, công ty của ông Trump đã bị phạt 1,6 triệu USD sau khi bị tòa án New York kết tội gian lận thuế vào tháng 12/2022. Cựu Tổng thống Mỹ đều tuyên bố vô tội trong tất cả các vụ án trên,

Tin liên quan

Đọc tiếp