Ông Trương Gia Bình: Công nghệ số chính là đòn bẩy phát triển

Blockchain Việt nAM
23:20 - 19/10/2022
Ông Trương Gia Bình: Công nghệ số chính là đòn bẩy phát triển
0:00 / 0:00
0:00

Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng về công nghệ chuỗi khối (blockchain) với những dự án, giải pháp đột phá cùng sự quyết tâm của những người đi trước mở đường.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) ngày 19/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT phát biểu rằng công nghệ số chính là đòn bẩy để các quốc gia phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Trong đó, công nghệ chuỗi khối (blockchain) được ông Bình đánh giá là có tiềm năng rất lớn và nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, lĩnh vực nhằm tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá.

Năm 2021, ở lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch chỉ với nền tảng Etherum, so với 1.250 tỷ USD qua kênh thanh toán trung gian Paypal và 13.000 tỷ USD qua kênh thanh toán quốc tế VISA.

Theo ông Trương Gia Bình, công nghệ blockchain mang những đặc tính "rất tuyệt vời" như chống giả mạo, minh bạch, phi tập trung...Đây được xem là những điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các 'digital twin' (sinh đôi số) trong thời đại chuyển đổi số toàn diện.

Với những tiềm năng lớn như vậy, một số quốc gia đã đưa công nghệ blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. Các tập đoàn lớn trên thế giới như IBM, McKinsey cũng đã ứng dụng công nghệ này trong nền tảng quản trị chuỗi cung ứng.

20 năm trước đây, VINASA thành lập từ con số 0 với khát vọng ghi danh Việt Nam trên bản đồ số thế giới. Đến nay, Việt Nam thực sự đã có một vị thế rất vững chắc trên thế giới trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm.

Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA Trương Gia Bình

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) dẫn báo cáo của Grand View Research cho biết, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 85,9% trong giai đoạn 2022-2030.

Báo cáo của MarketsandMarkets chỉ ra, thị trường liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021.

Đáng chú ý, trong số 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập.

Các chuyên gia tại sự kiện này cho rằng, Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia nổi bật về blockchain. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những startup "kỳ lân" của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tại sự kiện, Tổng Giám đốc Blockdaemon khu vực Châu Á Thái Bình Dương Andrew Vranjes nhận định, thời gian gần đây, các ứng dụng blockchain ở Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, đồng thời đánh giá cao khả năng phát triển và ứng dụng công nghệ trong cộng đồng với nỗ lực của nhiều doanh nghiệp lớn.

Đọc tiếp