Petrovietnam, PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí - Điện Vũng Áng

GAS Việt nAM
16:38 - 09/05/2024
Một góc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Nguồn: Petro Times.
Một góc Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Nguồn: Petro Times.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn công tác của Petrovietnam và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh về triển khai tổ hợp Khí - Điện Vũng Áng, công tác sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội của các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược từ năm 2010. Trong những năm qua, tập đoàn đã có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, so với năng lực và nhu cầu, Petrovietnam mong muốn tiếp tục hợp tác để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: PV GAS.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: PV GAS.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam cũng cho biết, ngày 24/4 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận số 76 dựa trên cơ sở Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. Trong đó, bổ sung những định hướng mới về phát triển Petrovietnam trở thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng quốc gia.

Đặc biệt, kết luận số 76 đã chỉ đạo xây dựng và hình thành các trung tâm năng lượng tích hợp chuỗi giá trị dầu khí truyền thống với hạ tầng đã được đầu tư và các nguồn năng lượng mới. Qua nghiên cứu, đánh giá và thực tiễn hoạt động của Petrovietnam cho thấy tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt khu vực Vũng Áng có các điều kiện phù hợp để hình thành trung tâm công nghiệp năng lượng tích hợp.

Vì vậy, ông Lê Mạnh Hùng đề nghị Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh cùng rà soát lại kết quả hợp tác theo thỏa thuận đã ký kết, xem xét để có phương hướng hợp tác mới phù hợp.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Phong, Tổng Giám đốc PV GAS đã trình bày khả năng cung cấp khí tái hóa cho các nhà máy điện tiềm năng theo Quy hoạch điện VIII tại khu vực Bắc Trung bộ với giá thành cạnh tranh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, kho cảng LNG Vũng Áng đảm bảo cung cấp khí cho các khách hàng công nghiệp trong khu vực, xem xét mở rộng cung cấp các giải pháp tổng thể về năng lượng (LPG, LNG, nhiệt lạnh…) cho khách hàng tại các khu vực lân cận/xuất khẩu trong tương lai.

Lãnh đạo PV GAS trình bày các đề xuất tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Nguồn: PV GAS.

Lãnh đạo PV GAS trình bày các đề xuất tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Nguồn: PV GAS.

Từ đây sẽ tạo ra động lực và sức hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, ngành nghề, dự án khác tại các khu công nghiệp của địa phương, đặc biệt là dịch vụ cảng biển, các dự án tận dụng nhiệt lạnh của LNG, dự án có nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng ổn định, thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, trong giai đoạn thi công dự án sẽ thu hút và tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, PV GAS kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành cùng Petrovietnam, PV GAS và PV Power báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để cập nhật, bổ sung các nhà máy điện LNG tại khu vực vào kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII để có cơ sở triển khai.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn chân thành và mong muốn tiếp tục hợp tác với Petrovietnam để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: PV GAS.

Ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Nguồn: PV GAS.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Hà Tĩnh có lợi thế về cảng biển, giao thông, gió, có vị trí gần nước bạn Lào và Thái Lan nhưng chưa khai thác được hết. Hiện nay, tỉnh đang mời gọi và đã được nhiều tập đoàn lớn trong cả nước đến đầu tư trong đó có Petrovietnam.

Để tạo thuận lợi trong việc hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đồng ý, thống nhất với phương án ký kết lại thỏa thuận hợp tác để phù hợp với tình hình mới. Ông cũng cho biết, trên địa bàn vẫn còn nhiều hộ gia đình khó khăn, do đó, ông mong rằng Petrovietnam sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong công tác an sinh xã hội.

Petrovietnam, PV GAS và PV Power đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Nguồn: PV GAS.

Petrovietnam, PV GAS và PV Power đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Nguồn: PV GAS.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Petrovietnam, PV GAS và PV Power đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh xây dựng Trường mầm non Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Việc này một lần nữa khẳng định giá trị thương hiệu và văn hóa của PV GAS, luôn đồng hành cùng Chính phủ trong việc đảm bảo cuộc sống ấm no của nhân dân và sự thịnh vượng của đất nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp