Petrovietnam triển khai chuỗi dự án khí điện 'tỷ đô' tại ĐBSCL

PVN Việt nAM
15:52 - 30/10/2023
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/10 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Petrovietnam cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm này.

Tại buổi lễ ký kết, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô tổng đầu tư gần 12 tỷ USD.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: PVN.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: PVN.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí, có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay với sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn (Cần Thơ) với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến hơn 3.800 MW. Dự án có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Khi được triển khai thành công, dự án này không chỉ đem lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước với trên 30 tỷ USD, các bên đầu tư là hơn 11 tỷ USD mà còn góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo.

Đồng thời, các dự án thành phần thuộc chuỗi dự án trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, tạo hàng nghìn việc làm, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương nơi dự án đi qua tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng tăng trưởng mạnh, các nguồn điện truyền thống bị hạn chế, thì các dự án nhiệt điện khí là yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thời gian qua, vì nhiều lý do khách quan trong các thủ tục đầu tư các dự án nhà máy điện hạ nguồn, cũng như còn tồn tại, vướng mắc trong cơ chế chính sách về tiêu thụ khí điện, vận hành thị trường điện để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại dẫn đến việc nhiều mốc tiến độ quan trọng của chuỗi điện khí này bị chậm so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự quyết tâm của Petrovietnam và toàn bộ các bên trong chuỗi dự án, nhiều vấn đề vướng mắc đã từng bước được giải quyết.

Tháng 6/2023, nhận thấy những khó khăn tại dự án Nhà máy điện Ô Môn III&IV, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định để Petrovietnam chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án này. Việc này đã đánh dấu mốc quan trọng khi Petrovietnam tham gia đầu tư vào toàn chuỗi dự án từ thượng nguồn tới hạ nguồn.

Tại buổi lễ, Petrovietnam và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

Petrovietnam và các đối tác tiến hành ký kết các văn bản quan trọng. Nguồn: VGP.

Petrovietnam và các đối tác tiến hành ký kết các văn bản quan trọng. Nguồn: VGP.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, đây là một sự kiện quan trọng, ý nghĩa của ngành dầu khí, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương và người dân nơi có dự án đi qua.

Chuỗi dự án khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, đem lại lợi nhuận, hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và lao động khu vực này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: PVN.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: PVN.

"Việc sớm triển khai chuỗi dự án để có các công trình như những "ngọn hải đăng" trên biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Chuỗi dự án khi triển khai cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, tạo ra nguồn lực lớn trong lộ trình thực hiện đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chuỗi dự án để thành công còn chặng đường dài và khó khăn trước mắt, với khối lượng công việc còn rất lớn. Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền liên quan luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tồn tại để hỗ trợ chuỗi dự án và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các nhà đầu tư trong chuỗi.

Đối với các bên đối tác Nhật Bản, Thái Lan, các nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí Việt Nam và quốc tế, Chính phủ Việt Nam mong các bên cùng hỗ trợ, phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để triển khai các công việc đầy khó khăn và thách thức trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng hy vọng và tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm, không ngại gian khó của Petrovietnam, cùng sự tin tưởng và hợp tác lâu dài với các bên đối tác, chuỗi dự án sẽ được triển khai theo kế hoạch và kỳ vọng vượt kế hoạch, đạt được những thành công như kỳ vọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, cùng chung sức tiếp tục đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển toàn diện, nhanh, bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ của Việt Nam với Nhật Bản và Thái Lan.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, chiều 29/10, Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu với công suất 1 triệu tấn/năm, là kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam do Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas), đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam, đầu tư xây dựng, cũng đã được khánh thành.

Nghi thức cắt băng khánh thành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải. Nguồn: PV GAS.

Nghi thức cắt băng khánh thành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải. Nguồn: PV GAS.

Việc khánh thành kho cảng LNG này sẽ đáp ứng mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng, chuyển dịch và xanh hóa nguồn năng lượng quốc gia, chính thức ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu.

Dự án này cũng là một dấu ấn đột phá cho việc Petrovietnam đã thành công đa dạng hóa sản phẩm, năng lượng mới, mở rộng thị trường trong xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển.

Dòng khí LNG từ kho LNG PV Gas Thị Vải sẽ được vận chuyển bằng đường ống và bằng phương tiện LNG ISO container, đáp ứng được yêu cầu vận chuyển đa phương thức như kết hợp đường biển với đường, đường bộ, đi khắp 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. LNG ISO container được cung cấp bởi tập đoàn NRS Nhật bản, có bề dày kinh nghiệm vận hành trong lĩnh vực vận chuyển LNG và được thành lập từ năm 1946.

Tin liên quan

Đọc tiếp