Phát triển du lịch, dịch vụ, tạo động lực phát triển mới cho tỉnh Lai Châu

lai châu DU LỊCH
17:53 - 18/11/2023
Thủ tướng cho rằng huyện Sìn Hồ và xã Sà Dề Phìn có điều kiện thiên nhiên và bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo để phát triển du lịch. Ảnh: VGP
Thủ tướng cho rằng huyện Sìn Hồ và xã Sà Dề Phìn có điều kiện thiên nhiên và bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo để phát triển du lịch. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư các bản Sà Dề Phìn, Hắt Hơ, Sảng Phìn, Mao Sao Phìn thuộc xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Tạo động lực phát triển mới cho tỉnh Lai Châu và huyện Sìn Hồ

Phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, Lai Châu là tỉnh có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, đồng thời có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, nhất là về nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và thương mại, xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những khó khăn, mà lớn nhất là về giao thông.

Thời gian qua, kinh tế tỉnh Lai Châu tiếp tục phát triển; văn hóa, xã hội đạt kết quả tích cực, bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy; chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên; giảm nghèo khá nhanh. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được quan tâm, chăm lo và cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn chào đón Thủ tướng và Đoàn công tác. Ảnh: VGP ảnh 1

Đồng bào các dân tộc xã Sà Dề Phìn chào đón Thủ tướng và Đoàn công tác. Ảnh: VGP

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn có không ít khó khăn, thách thức. Kinh tế phát triển chưa đồng đều; tỉ lệ hộ nghèo còn cao; mức thu nhập của người dân còn thấp và một số người chưa có việc làm ổn định...

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và bà con nhân dân trong xã tiếp tục chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, động viên, giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn, ấm no hơn, hạnh phúc hơn.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu nói chung, xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ nói riêng triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đúng tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn; thực hiện tốt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, quan tâm việc thực hành, phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Tuyên truyền, động viên nhân dân tiếp tục phát huy bản sắc và giá trị văn hóa quý báu của các dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, duy trì đều đặn các hoạt động sinh hoạt văn hóa của các dân tộc anh em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chung vui với bà con dân tộc tỉnh Lai Châu. Ảnh: VGP ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chung vui với bà con dân tộc tỉnh Lai Châu. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng huyện Sìn Hồ và xã Sà Dề Phìn có điều kiện thiên nhiên và bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo để phát triển du lịch. Vừa qua, tuyến đường kết nối từ trung tâm tỉnh Lai Châu tới đây đã được đầu tư.

Thủ tướng cho biết các cơ quan Trung ương sẽ đồng hành và mong địa phương làm tốt công tác quy hoạch tỉnh, huyện Sìn Hồ, nhất là thị trấn Sìn Hồ và các xã xung quanh, từ đó phát triển du lịch, dịch vụ, tạo động lực phát triển mới cho tỉnh Lai Châu và huyện Sìn Hồ trên cơ sở tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh.

Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình bà con cần cố gắng lao động, tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, giữ gìn hạnh phúc; cùng nhau chăm lo, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội; làm những việc tốt, noi gương người tốt như người anh hùng Mùa A Páo, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vườn sâm Lai Châu tại xã Sà Dề Phìn. Ảnh: VGP ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vườn sâm Lai Châu tại xã Sà Dề Phìn. Ảnh: VGP

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp để bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Tiếp đó, nhân dịp dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Sà Dề Phìn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi khảo sát mô hình kinh tế khép kín cho cây Sâm Lai Châu của Dược phẩm Thái Minh tại xã Sà Dề Phìn.

Vùng trồng của Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh hiện tại là gần 2 ha và dự kiến mở rộng lên 20 ha trong tương lai, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao với nhà màng và đất tự trộn, giúp kiểm soát 99% các yếu tố dịch bệnh, côn trùng và độ ẩm...

Thăm vườn sâm và nghe giới thiệu về quy trình canh tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị làm tốt việc quy hoạch, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng, trong đó phân tích kỹ hàm lượng dược tính để chứng minh chất lượng; chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, mẫu mã....

Huy động sự tham gia của ngân hàng, doanh nghiệp, hình thành mô hình hợp tác xã phù hợp; tăng cường chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm; chuyển giao công nghệ để bà con nhân dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng cây sâm giống cho một số hộ dân tại xã Sà Dề Phìn. Ảnh: VGP ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng cây sâm giống cho một số hộ dân tại xã Sà Dề Phìn. Ảnh: VGP

Đổi thay trên quê hương anh hùng Mùa A Páo

Sà Dề Phìn là một xã trên cao nguyên huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, ở độ cao 1.700 m so với mực nước biển. Xã có truyền thống cách mạng, quê hương của Anh hùng lực lượng vũ trang Mùa A Páo. Xã có 4 bản với 460 hộ dân, dân số khoảng 2.000 người, đồng bào dân tộc Mông, Dao chiếm khoảng 98%, riêng đồng bào dân tộc Mông chiếm 80%.

Xã có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế như tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng với khí hậu trong lành, ôn hòa, mát mẻ, thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nhiều phong cảnh đẹp, tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu, chè cổ với hương vị đặc biệt…

Theo Bí thư Đảng ủy xã Sà Dề Phìn Hà Quý Trọng, với đặc thù là một địa bàn nằm ở vùng núi, còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, bà con xã Sà Dề Phìn đã luôn đoàn kết, nỗ lực cố gắng trong phát triển kinh tế, từng bước hình thành vùng nông nghiệp gắn với phát triển du lịch.

Bà con tích cực chăn nuôi, trồng trọt với các loại vật nuôi, cây trồng có thế mạnh, có giá trị kinh tế cao, chủ động chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo các mô hình có hiệu quả kinh tế cao hơn như cây lê, rau, chè cổ, dược liệu…; tổng đàn gia súc hiện đã tăng 2,6% so với kế hoạch giao đầu năm. Việc giao đất, quản lý rừng được chính quyền và nhân dân xã thực hiện ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả.

Đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng được nâng lên.bHiện có 3/4 bản đạt bản văn hóa, hơn 70% số hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có 47 hộ được công nhận đạt 3 năm liên tục, 7 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn

Nối mạch Nghị trường - Khơi thông nguồn lực

Giữ mạch Nghị trường trong sự kết nối từ chính sách đến cuộc sống, sự nhịp nhàng "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" từ quan điểm của Đảng, sự phối hợp Quốc hội - Chính phủ và những bước đi của chính sách là điểm tựa cho nền kinh tế phát triển.