Phát triển hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Việt nAM Campuchia
15:00 - 01/12/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón chính thức và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bà Samdech Khuon Sudary được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội Campuchia tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khoá VII ngày 22/8/2023, trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Campuchia. Việt Nam là quốc gia đầu tiên bà Samdech Khuon Sudary thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam – Campuchia và giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng gửi lời chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện Campuchia đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành thắng lợi trong bầu cử Quốc hội khóa VII. Điều này thể hiện sự ủng hộ của người dân đối với CPP, đứng đầu là Chủ tịch Samdech Hun Sen, đã lãnh đạo giữ vững ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, mang lại hòa bình và nâng cao vị thế uy tín quốc tế của Campuchia trong khu vực và trên thế giới.

Cho biết đây là lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, bà Samdech Khuon Sudary bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và nỗ lực của người dân Việt Nam; đồng thời cho biết Campuchia luôn coi thành công của Việt Nam là thành công của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia cũng đánh giá cao sự hợp tác và những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc duy trì, vun đắp tình hữu nghị “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai nước và hai quốc hội, trong hoạt động lập pháp, trên cả bình diện song phương và đa phương.

Bà Samdech Khuon Sudary chia sẻ, trong nhiều thập kỷ qua, tình hữu nghị hữu hai nước đã không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ trong mọi cấp, mọi lĩnh vực. Đặc biệt khi năm 2022 vừa qua, hai nước đã kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch vui mừng khi quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, hai Quốc hội không ngừng được củng cố, phát triển sâu rộng và đạt nhiều thành tựu quan trọng; nội dung và phương thức hợp tác đổi mới có hiệu quả.

Hai bên nhất trí cho rằng cần phải tiếp tục gìn giữ, phát huy những kết quả đã đạt được, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Tiếp tục làm sâu sắc, tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu nhân dân, cũng như có những định hướng tư tưởng đối với lớp cán bộ, lãnh đạo trẻ của Campuchia về mối quan hệ Việt Nam – Campuchia. Tiếp tục quan tâm gìn giữ và phát triển hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thu hút FDI: Để không lỡ nhịp 'cuộc chơi lớn'

Thu hút FDI: Để không lỡ nhịp 'cuộc chơi lớn'

Sau 35 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang có cơ hội lịch sử để "cưỡi trên sóng lớn" đón dòng vốn chất lượng cao trong lĩnh vực công nghiệp, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của dân tộc.