Phiên tòa hình sự của ông Trump được ấn định vào tháng 3/2024

pháp lý MỸ
07:17 - 24/05/2023
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự phiên điều trần ngày 23/5 trực tuyến cùng với luật sự Todd Blanche. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự phiên điều trần ngày 23/5 trực tuyến cùng với luật sự Todd Blanche. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo phán quyết ngày 23/5, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt với một phiên tòa hình sự tại New York vào ngày 25/3/2024, đồng nghĩa với việc ông sẽ bị xét xử trong khi chiến dịch tranh cử đang diễn ra.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị buộc tội với 34 tội danh khác nhau bao gồm việc làm giả hồ sơ kinh doanh và trả tiền bịt miệng cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal. Ông Trump khi trình diện tại tòa ngày 4/4 đã tuyên bố mình vô tội.

Ngoài ra, các tuyên bố của ông Trump từ trước và sau khi xuất hiện tại tòa án cũng đều chỉ ra rằng ông sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024 trước các đối thủ của mình kể cả khi bị truy tố.

Tới ngày 23/5, tại một phiên điều trần, hãng tin Reuters cho biết thẩm phán Juan Merchan tại tòa án quận Manhattan công bố ngày phiên tòa hình sự của ông Trump diễn ra là 25/3 năm sau. Cũng trong phiên điều trần này, thẩm phán Merchan nêu rõ cho ông Trump về một số hạn chế đối với khả năng thảo luận công khai một số bằng chứng do các công tố viên giao nộp. Nếu vi phạm các hạn chế, ông Trump sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa.

Cụ thể, các hạn chế đối với ông Trump liên quan đến biên bản đại bồi thẩm đoàn, lời khai của nhân chứng và các tài liệu khác mà các công tố viên được yêu cầu chuyển cho bên bào chữa để chuẩn bị xét xử. Theo các công tố viên, lệnh này là cần thiết vì “lịch sử tấn công mạng xã hội” của ông Trump và nguy cơ các nhân chứng có thể bị quấy rối.

Ông Trump không trực tiếp tới New York tham dự vào phiên điều trần của tòa án quận Manhattan ngày 23/5 mà tham gia trực tuyến cùng với luật sư Todd Blanche của mình. Ông chỉ phát biểu một lần duy nhất khi nói với tòa rằng ông có một bản sao lệnh ngày 8/5 của tòa án trong việc hạn chế ông tiết lộ một số bằng chứng cho bên thứ ba, bao gồm các hãng tin tức và trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social ngay sau phiên điều trần, ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024 và cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị buộc tội hình sự cho biết quyền tự do ngôn luận được quy định trong Tu chính án thứ nhất của ông đã bị vi phạm.

Reuters trích dẫn tuyên bố ngày 23/5 của ông cho biết: “Họ ấn định ngày xét xử là 25/3/2024, ngay giữa thời điểm các cử tri chọn ra ứng cử viên tranh cử Tổng thống cho đảng của mình. Do đó, ông khẳng định đây là một hành động “can thiệp bầu cử”.

Trước đó trong phiên điều trần, thẩm phán Juan Merchan đã cho biết ông không có ý hạn chế khả năng vận động tranh cử của Trump, đồng thời khẳng định ông Trump "hoàn toàn có quyền từ chối các cáo buộc và quyền tự bảo vệ mình trước các cáo buộc”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng trong việc giải quyết nguy cơ về một cuộc khủng hoảng vỡ nợ sắp xảy ra.