Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sắp thăm, làm việc tại Cuba

Việt nAM Cuba
18:57 - 14/09/2023
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Chính phủ Cuba, Chủ tịch Nhóm G77 và Trung Quốc năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, thăm làm việc tại Cuba từ ngày 13-20/9, Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, chuyến thăm làm việc tại Cuba của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà diễn ra trong bối cảnh quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba không ngừng được củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, an ninh quốc phòng, nông nghiệp và trên các diễn đàn quốc tế.

Năm 2023, Việt Nam và Cuba kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam. Đây là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Dự kiến trong thời gian ở Cuba, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà sẽ tham dự các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh nhóm G77 và Trung Quốc, có các cuộc tiếp xúc song phương với các lãnh đạo cấp cao Cuba và các nước tham dự hội nghị,...

Nhóm G77 là tổ chức liên minh chính phủ lớn nhất của các nước đang phát triển, được thành lập năm 1964 với 77 quốc gia sáng lập, trong đó có Việt Nam. Nhóm G77 ra đời nhằm thúc đẩy hợp tác Nam – Nam, hợp tác kinh tế của các nước thành viên.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm G77 và Trung Quốc là sáng kiến của Cuba trên cương vị Chủ tịch nhóm, nhằm thúc đẩy hợp tác với các nước đang phát triển về ứng phó và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Với chủ đề "Các thách thức phát triển hiện nay - Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo", hội nghị năm nay sẽ tập trung trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác, phát huy vai trò của nhóm G77 và Trung Quốc trong thúc đẩy phục hồi kinh tế, thực hiện những mục tiêu thiên niên kỷ trên cơ sở tri thức, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Kết quả thảo luận tại hội nghị sẽ đóng góp vào nội dung nghị sự tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.