Phu nhân hai Thủ tướng Việt Nam, Singapore thăm làng lụa Vạn Phúc

văn hóa SINGAPORE
21:45 - 28/08/2023
Hai vị Phu nhân trao tặng nhau quà lưu niệm. Ảnh: baoquocte.vn
Hai vị Phu nhân trao tặng nhau quà lưu niệm. Ảnh: baoquocte.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 28/8, bà Lê Thị Bích Trân, Phu nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Ho Ching, Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tham quan làng lụa Vạn Phúc và trải nghiệm ghép tranh vải tại Hợp tác xã Vụn Art (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội).

Vụn Art là một mô hình kinh tế tập thể, được thành lập năm 2017 bởi anh Lê Việt Cường, một người khuyết tật. Vụn Art được ra đời với mong muốn giữ gìn, giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật và tận dụng các nguyên liệu thừa trong quá trình sản xuất để bảo vệ môi trường.

Vụn Art chuyển thể tranh dân gian vào tranh vải, thực hiện theo nguyên tắc vừa trung thành với nguyên bản, nhưng vẫn có sự sáng tạo nên những giá trị thẩm mỹ mới phù hợp với thị hiếu của người đương thời.

Ngoài ra, Vụn Art còn tổ chức hướng dẫn, đào tạo nghề tranh ghép vải cho người khuyết tật với sự tham gia của các họa sĩ hàng đầu Việt Nam.

Tại đây, hai Phu nhân đã đi thăm cơ sở sản xuất, nơi các thợ thủ công của Hợp tác xã tạo nên các sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng.

Phu nhân hai Thủ tướng Việt Nam - Singapore trải nghiệm ghép tranh vải tại Hợp tác xã Vụn Art. Ảnh: TTXVN ảnh 1

Phu nhân hai Thủ tướng Việt Nam - Singapore trải nghiệm ghép tranh vải tại Hợp tác xã Vụn Art. Ảnh: TTXVN

Những người thợ thủ công đã giới thiệu với hai Phu nhân bức tranh Bác Hồ đang trong quá trình hoàn thiện. Hai Phu nhân vô cùng ấn tượng với sự tỉ mỉ, kiên trì của các thợ làm nghề trong quá trình sáng tạo nên tác phẩm.

Sau khi được tận mắt xem các quy trình, hai Phu nhân đã trải nghiệm làm tranh ghép vải dưới sự hướng dẫn của các thành viên Vụn Art. Phu nhân Lê Thị Bích Trân ghép tranh Sư tử, biểu tượng của Singapore, trong khi Phu nhân Thủ tướng Singapore ghép tranh Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các thợ thủ công của Vụn Art cùng nhau ghép tranh chuyển thể từ ý tưởng cây lan Phạm Lê Trân Chính (loài hoa lan mới tại Singapore được đặt theo cách ghép họ tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân).

Hai Phu nhân tham quan làng lụa Vạn Phúc. Ảnh: TTXVN ảnh 2

Hai Phu nhân tham quan làng lụa Vạn Phúc. Ảnh: TTXVN

Sau khi tham quan, trải nghiệm làm tranh vải ghép, hai Phu nhân chia sẻ sự trân trọng đối với các tác phẩm do các thợ thủ công là người khuyết tật của Vụn Art sáng tạo nên, đồng thời bày tỏ tin tưởng mô hình này sẽ tiếp tục mở rộng, giúp đỡ cho nhiều người còn gặp khó khăn.

Hai Phu nhân cho rằng sự kiên trì, nỗ lực trong việc tạo ra mỗi sản phẩm của Vụn Art thể hiện cho ý chí, nghị lực, tinh thần của mỗi thợ thủ công nơi đây, đó là tinh thần vượt khó, hòa nhập với cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đặc biệt, việc sử dụng vải vụn để sáng tạo còn giúp bảo vệ môi trường, thể hiện cho việc phát triển kinh doanh bền vững. Hai Phu nhân cùng cho rằng “hành trình lớn bắt đầu từ những bước chân nhỏ” và những người thợ thủ công tại Vụn Art chính là những người đã tạo ra nguồn cảm hứng, động lực lớn cho nhiều người trong xã hội.

Hai Phu nhân hy vọng Vụn Art sẽ ngày càng phát triển, truyền cảm hứng và giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những người còn gặp khó khăn.

Tin liên quan

Đọc tiếp