Phương Tây tịch thu hơn 58 tỷ USD tài sản của giới tài phiệt Nga

trừng phạt NGA
11:13 - 10/03/2023
Siêu du thuyền Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty có liên hệ với nhà tài phiệt Igor Sechin, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Rosneft, đã bị chính quyền Pháp tịch thu thị trấn nghỉ mát La Ciotat, tháng 3/2022. Ảnh: AP
Siêu du thuyền Amore Vero, thuộc sở hữu của một công ty có liên hệ với nhà tài phiệt Igor Sechin, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Rosneft, đã bị chính quyền Pháp tịch thu thị trấn nghỉ mát La Ciotat, tháng 3/2022. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo tuyên bố chung của lực lượng thực thi lệnh trừng phạt, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã phong tỏa hoặc tịch thu số tài sản trị giá hơn 58 tỷ USD của những người Nga có tên trong danh sách trừng phạt.

Theo CNN, Lực lượng Đặc nhiệm phụ trách xử lý giới tinh hoa, ủy nhiệm và tài phiệt Nga (REPO) ngày 9/3 tổ chức cuộc họp đại biểu đa phương để tổng kết những công việc đã làm, đồng thời cam kết tăng cường nỗ lực trừng phạt nhằm vào giới tinh hoa Nga.

“REPO sẽ nỗ lực gấp đôi để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến hiện nay, chống lại những nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu, phá vỡ hoặc trốn tránh các biện pháp trừng phạt tập thể của REPO”, theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp.

“Trong bối cảnh cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn, các thành viên REPO sẽ kiên quyết cam kết áp đặt cái giá đắt đối với Nga. REPO sẽ tiếp tục xác minh, định vị và đóng băng tài sản của những công dân Nga trong danh sách trừng phạt”, REPO nhấn mạnh.

Phương Tây tịch thu hơn 58 tỷ USD tài sản của giới tài phiệt Nga ảnh 1

Một số nhà tài phiệt giàu có nhất của Nga: Alexei Mordashov, Petr Aven, Oleg Deripaska, Mikhail Fridman, Roman Abramovich và Alisher Usmanov. Ảnh: Bloomberg

Trong năm qua, lực lượng đặc nhiệm này đã phong tỏa tài sản tài chính, tịch thu du thuyền sang trọng, bất động sản cao cấp và thậm chí cả tác phẩm nghệ thuật vô giá. Mùa hè năm ngoái, giới chức Mỹ đã thu hồi một quả trứng Faberge có trị giá hàng triệu USD trên một du thuyền bị tịch thu của một nhà tài phiệt Nga.

Lực lượng Đặc nhiệm phụ trách xử lý Giới tinh hoa, Ủy nhiệm và Tài phiệt Nga (REPO) được thành lập vào tháng 3/2022 với sự tham gia của Mỹ, Australia, Canada, Đức, Italy, Pháp, Nhật Bản, Anh và Ủy ban châu Âu (EC).

REPO tuyên bố đang thực hiện các bước tiếp theo để đối phó nỗ lực né trừng phạt của Nga, trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh tìm cách hàn gắn những bất đồng về loạt biện pháp trừng phạt dù đã làm suy yếu song không gây thiệt hại nghiêm trọng nền kinh tế Nga.

Sau cuộc họp ngày 9/3, REPO cũng đưa ra khuyến cáo về việc giúp khu vực tư nhân phát hiện và ngăn chặn các phương pháp né trừng phạt phổ biến, như sử dụng thành viên trong gia đình để duy trì quyền tiếp cận tài sản bị trừng phạt, tạo ra các cấu trúc sở hữu phức tạp, sử dụng quyền tài phán của bên thứ ba, dùng thông tin sai lệch để vận chuyển hàng hóa thuộc diện kiểm soát.

Cũng trong ngày 9/3, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành 2 bộ lệnh trừng phạt nhằm nỗ lực ngăn chặn mạng lưới trốn tránh lệnh trừng phạt có liên quan đến Nga.

Giới chức Nga hiện chưa bình luận về thông tin của REPO.

Kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ, phương Tây đã công bố hơn 11.300 biện pháp trừng phạt và đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga. Dữ liệu do tạp chí Forbes theo dõi cho thấy những người đứng đầu trong danh sách giàu có của Nga đã chứng kiến khối tài sản của họ suy giảm trong năm 2022 do các lệnh trừng phạt.

Moscow cũng đã nhiều lần chỉ trích phương Tây khi áp đặt hàng loạt các trừng phạt nhằm vào nước này, cũng như phong tỏa hoặc tịch thu tài sản của giới tài phiệt. Nước này cũng tuyên bố lệnh cấm vận của phương Tây không làm thay đổi quan điểm của họ đối với vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, trên thực tế, hàng loạt các gói cấm vận liên tục dồn lên Moscow trong năm 2022 vẫn chưa thành công khiến nền kinh tế Nga tan vỡ như những gì mà Nhà Trắng cùng các nhà kinh tế đã dự đoán từ đầu chiến sự. Bản thân phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng từng thừa nhận rằng nền kinh tế Nga đang “cho thấy một số khả năng phục hồi”, nhưng không chắc chắn về duy trì lâu dài.

Tin liên quan

Đọc tiếp