PMI Việt Nam tháng 5/2024 tiếp tục duy trì mức ổn định

PMI Việt nAM
17:56 - 03/06/2024
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Theo Báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global công bố ngày 3/6, ngành sản xuất Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định trong tháng 5/2024, số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng cùng có sự cải thiện.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam giữ nguyên mức 50,3 điểm trong tháng 5, cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục xu hướng cải thiện nhẹ tháng thứ 2 liên tiếp.

Tình trạng nhu cầu mạnh lên đã giúp các công ty thu hút thêm được khách hàng và các đơn đặt hàng mới trong tháng 5. Mặc dù vậy, tốc độ tăng về số lượng đơn đặt hàng là chậm hơn và mức độ tăng cũng thấp hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 4/2024.

Sự cải thiện đáng kể về tổng số lượng đơn đặt hàng mới đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng tháng thứ 2 liên tiếp, với tốc độ tăng đã nhanh hơn, thậm chí được báo cáo của S&P Global đánh giá là nhanh nhất kể từ tháng 9/2022.

Tuy vậy, số lượng việc làm tại các công ty lại chứng kiến đà giảm tháng thứ 2 liên tiếp vào thời điểm giữa quý 2/2024. Những người tham gia khảo sát cho biết, tình trạng thôi việc và vắng mặt kéo dài của nhân viên là nguyên nhân dẫn đến giảm việc làm. Mức giảm việc làm lần này là mạnh và đáng kể nhất trong thời gian gần một năm qua.

Mặc dù số lượng việc làm ít đi, nhưng lượng công việc tồn đọng lại giảm sau khi tăng nhẹ trong kỳ khảo sát trước.

Hoạt động mua hàng tiếp tục tăng trong tháng 5 khi các công ty muốn đáp ứng yêu cầu sản xuất tăng lên. Đây là lần tăng thứ 2 trong 2 tháng qua và mức tăng là đáng kể hơn so với tháng 4.

Theo báo cáo, tốc độ tăng chi phí đầu vào tăng nhanh hơn đáng kể trong tháng 5, khiến nhà sản xuất tăng giá bán hàng của họ lần đầu tiên kể từ tháng 2. Tốc độ tăng giá đã nhanh hơn đáng kể và là nhanh nhất kể từ tháng 6/2022, đồng thời là một trong hai tốc độ nhanh nhất trong 15 tháng, ngang với mức được ghi nhận trong tháng 10/2023.

Một số người trả lời khảo sát cho biết, tình trạng đồng tiền yếu đã góp phần làm tăng giá nguyên vật liệu, trong khi một số khác đề cập đến giá dầu và nhiên liệu tăng. Khoảng 1/4 số người trả lời cho biết chi phí đầu vào tăng, trong khi 5% cho biết giảm.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã bị kéo dài một chút trong tháng 5. Nguyên nhân chậm giao hàng được nhóm khảo sát cho biết là do thiếu hụt hàng hóa và những khó khăn về những vấn đề địa chính trị.

Trong khi đó, tồn kho cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tiếp tục giảm, với thời kỳ giảm tương ứng kéo dài thành lần lượt là 9 và 5 tháng.

Báo cáo cho rằng, các kế hoạch mở rộng nhà máy, đưa ra các sản phẩm mới và triển vọng tiếp tục tăng số lượng đơn đặt hàng mới đã hỗ trợ cho niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới. Mặc dù tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất hầu như không thay đổi so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình, cho thấy mức độ lạc quan tương đối thấp.

Bình luận về ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 4/2024, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: "Dữ liệu chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global là không đồng nhất. Ở khía cạnh tích cực, số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh khi có các dấu hiệu cho thấy nhu cầu duy trì tăng, từ đó khiến sản lượng tăng mạnh hơn trong tháng 5".

Ông nói rằng, ở khía cạnh khác, có những lo ngại về số lượng việc làm và áp lực lạm phát. Việc làm tiếp tục giảm mạnh, từ đó có thể khiến năng lực sản xuất của các công ty bị hạn chế. Trong khi đó, tốc độ tăng chi phí là nhanh nhất trong thời gian gần 2 năm, từ đó khiến giá cả đầu ra tăng. Điều này có thể có tác động hạn chế nhu cầu trong những tháng tới.

“Nhìn chung, các công ty lạc quan về tương lai khi thành công trong việc thu hút số lượng đơn đặt hàng mới hy vọng có thể khắc phục những tác động ngược chiều đang ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh,” ông nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung - Mekong ASEAN

Giá thực phẩm thế giới giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực thực phẩm thế giới tiếp tục giảm trong tháng 2/2024, tháng thứ bảy liên tiếp duy trì xu thế đi xuống. Trong đó, tất cả các loại ngũ cốc thiết yếu đều giảm, bất chấp giá đường và thịt tăng.
Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Tín hiệu hồi phục của ngành F&B tại Việt Nam

Tín hiệu hồi phục của ngành F&B tại Việt Nam

Ngành kinh doanh ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam đã trải qua năm 2023 vô cùng khó khăn, được giới chuyên gia nhận định là “kỳ kiểm tra” tiếp theo sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cuối năm các tín hiệu tích cực đã xuất hiện báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ.