Quan chức Mỹ đánh giá máy bay F-16 trên chiến trường Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
17:10 - 23/05/2023
Một chiếc F-16C Fighting Falcon, tháng 7/2022. Ảnh: Không quân Mỹ
Một chiếc F-16C Fighting Falcon, tháng 7/2022. Ảnh: Không quân Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall tuyên bố dòng máy bay chiến đấu F-16 do nước này sản xuất sẽ có tác động đáng kể đối với sức mạnh không quân Ukraine, nhưng không đóng vai trò quyết định trong cuộc xung đột.

RT đưa tin, phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 22/5, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cho biết: “Các máy bay F-16 sẽ đem lại cho người Ukraine một sự gia tăng năng lực mà họ không có ngay bây giờ. Nhưng theo tôi nghĩ, nó sẽ không phải là một yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi một cách kịch tính, về tổng thể khả năng quân sự của họ”.

Quan chức Mỹ đánh giá máy bay F-16 trên chiến trường Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall. Ảnh: AP

Quan chức này nhận định, máy bay chiến đấu F-16 sẽ không thể thay đổi cán cân quyền lực trong cuộc xung đột Nga – Ukraine vì các hệ thống phòng không hiệu quả sẽ ngăn cản khí tài này đóng vai trò chính trên chiến trường.

Ông cũng thừa nhận rằng việc cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ bị "một số người coi là hành động leo thang từ phía chúng tôi".

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong hội nghị thượng đỉnh G7 rằng Washington ủng hộ các chương trình đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết việc huấn luyện sẽ bắt đầu vào mùa hè này và Ukraine sẽ có lực lượng không quân cần thiết cho tương lai.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với CNN rằng Washington không đưa ra quyết định về việc sẽ trực tiếp gửi F-16 cho Ukraine hay để các đồng minh châu Âu cung cấp chúng.

Giới chức Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu, lập luận rằng khí tài này có tác động lớn đối với cuộc xung đột. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat hôm 21/5 tuyên bố “chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này” nếu Kiev được bổ sung những chiếc F-16.

Quan chức Mỹ đánh giá máy bay F-16 trên chiến trường Ukraine ảnh 2

Mỹ và phương Tây muốn huấn luyện phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã cảnh báo rằng các nước phương Tây sẽ gặp "rủi ro lớn" nếu cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine – một động thái mà Moscow coi là “tiếp tục leo thang can dự vào cuộc xung đột”.

Ông Kendall tiết lộ rằng Mỹ và các quốc gia đối tác khác sẽ làm việc với Ukraine để "tìm ra một con đường" hướng tới việc mua các máy bay phản lực. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng sẽ mất ít nhất vài tháng để đưa những chiếc chiến đấu cơ đến tay Ukraine.

Ông Kendall nhấn mạnh, trong mọi trường hợp nào, việc quyết định cung cấp máy bay này sẽ giúp tạo ra sự thay đổi của Ukraine đối với sự phụ thuộc vào những máy bay thời Liên Xô. “Ukraine sẽ vẫn là một quốc gia độc lập và sẽ cần năng lực quân sự đầy đủ. Đã đến lúc cần suy nghĩ dài hạn về quân đội nước này sẽ như thế nào và bao gồm những gì”, ông nói.

Quan chức này cũng bày tỏ lạc quan rằng các phi công Ukraine sẽ học được cách lái F-16 "chỉ vài tháng chứ không phải vài năm".

F-16 không phải là máy bay chiến đấu tối tân nhất của Mỹ. Phiên bản đầu tiên của nó đã được đưa vào sử dụng từ năm 1979.

Tin liên quan

Đọc tiếp