Quân đội Mỹ tấn công đáp trả vụ việc tại Jordan

không kích MỸ
11:14 - 03/02/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt tay lên trái tim mình mặc niệm 3 người lính thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV tại Jordan. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt tay lên trái tim mình mặc niệm 3 người lính thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV tại Jordan. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/2, quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào hơn 85 mục tiêu có liên quan tới Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tại Iraq và Syria nhằm đáp trả cuộc tấn công khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng tại Jordan.

Trong một tuyên bố được hãng tin Reuters trích dẫn, quân đội Mỹ cho biết các cuộc tấn công đã nhắm vào các mục tiêu bao gồm trung tâm chỉ huy và kiểm soát, tên lửa và cơ sở lưu trữ máy bay không người lái cũng như các cơ sở chuỗi cung ứng hậu cần và đạn dược.

Cuộc tấn công nhắm vào Lực lượng Quds - lực lượng gián điệp nước ngoài và cánh tay bán quân sự của IRGC. Quân đội Mỹ cho biết lực lượng Mỹ đã tấn công hơn 85 mục tiêu trải rộng trên 7 địa điểm, trong đó bao gồm 4 địa điểm ở Syria và 3 địa điểm ở Iraq.

Trung tướng Douglas Sims, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết các cuộc tấn công có khả năng cao đã thành công, gây ra vụ nổ thứ cấp lớn khi bom đánh trúng kho vũ khí và các mục tiêu được nhắm đến. Ông cho biết quân đội Mỹ vẫn chưa xác nhận được có thành viên nào của lực lượng IRGC thiệt mạng hay không, tuy nhiên khẳng định các cuộc tấn công được thực hiện với khả năng thương vong xảy ra tại các cơ sở trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo các hành động bổ sung chống lại IRGC và những người có liên quan đến lực lượng này. Ông khẳng định: “Đây là sự khởi đầu cho phản ứng của chúng tôi”. Theo ông, Mỹ không tìm kiếm xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào khác, nhưng “Tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ”.

Về phía Syria, hãng truyền thông nhà nước trong cùng ngày đưa tin hành vi gây hấn của Mỹ vào các địa điểm trong khu vực sa mạc của nước này và ở biên giới Syria-Iraq đã dẫn đến một số thương vong và bị thương. Trong khi đó, quân đội Iraq cho biết các cuộc tấn công của quân đội Mỹ diễn ra ở khu vực biên giới quốc gia này, đồng thời cảnh báo chúng có thể gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Iraq Yahya Rasool cho biết: “Những cuộc không kích này vi phạm chủ quyền của Iraq, làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ Iraq và gây ra mối đe dọa có thể khiến Iraq và khu vực phải gánh chịu hậu quả thảm khốc”.

Các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào hơn 85 mục tiêu tại Iraq và Syria nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một cơ sở quân sự phía đông bắc Jordan khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng ngày 28/1. Vào thời điểm đó, Tổng thống Joe Biden xác định các nhóm được Iran hậu thuẫn chính là bên chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Ông cho biết: “Trong khi chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin thực tế về cuộc tấn công này, chúng tôi biết nó được thực hiện bởi các nhóm chiến binh cực đoan được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Syria và Iraq”. Ông khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa – chúng tôi sẽ buộc tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm vào thời điểm và theo cách chúng tôi lựa chọn”.

Trước cuộc tấn công trả đũa hôm 2/2, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Iran sẽ không bắt đầu xung đột nhưng sẽ "phản ứng mạnh mẽ" với bất kỳ ai cố gắng bắt nạt nước này. Trong khi đó, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã không liên lạc với chính phủ Iran kể từ vụ tấn công tại Jordan.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.