Quốc hội sắp thông qua nhiều dự luật quan trọng

QUỐC HỘI Việt nAM
07:14 - 27/11/2023
Quốc hội sắp thông qua nhiều dự luật quan trọng
0:00 / 0:00
0:00
Theo chương trình làm việc, trong tuần làm việc cuối cùng (từ ngày 27/11- 29/11) của kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều luật, nghị quyết.

Theo đó, Quốc hội sẽ thông qua Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Các nghị quyết được Quốc hội biểu quyết thông qua gồm nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề "việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cũng trong tuần cuối làm việc của kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Quốc hội thảo luận các báo cáo của Chính phủ về sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và kết quả ba năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM.

Sẽ có nhiều thay đổi trên căn cước mới

Ngay trong sáng 27/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Căn cước. Đây là tên gọi mới của Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Đi cùng với đó, sẽ điều chỉnh tên gọi trên thẻ là thẻ căn cước.

Theo Bộ Công an, việc đổi tên không phát sinh thủ tục, không phát sinh chi phí đối với người dân hoặc chi NSNN vì dự thảo luật đã có quy định chuyển tiếp.

Theo đó, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Dự thảo luật cũng sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay, thay vào đó là sử dụng mã QR để liên kết với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Một số thông tin trên thẻ như số căn cước, dòng chữ "căn cước công dân", quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ sẽ được sửa thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và mã QR.

Cùng với đó, dự thảo luật đề xuất thu thập hơn 22 nhóm thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước, trong đó có 5 đặc điểm sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay, mống mắt, ADN, giọng nói.

Với thông tin ADN và giọng nói, dự thảo đề xuất chỉ thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp hoặc trong quá trình quản lý người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào để TTCK Việt Nam 'thăng hạng'

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TTCK Việt Nam đã phát triển tốt những năm qua nhưng chưa xứng đáng với vị thế, cần phải nâng lên một tầm nữa để tương đương với TTCK của các nền kinh tế thị trường lớn.