Quốc hội thông qua Luật Căn cước, thống nhất đổi tên thành thẻ căn cước

căn cước Công dân
10:04 - 27/11/2023
 Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự thảo Luật Căn cước - Ảnh:quochoi.vn
Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự thảo Luật Căn cước - Ảnh:quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Với 431 đại biểu tán thành trên tổng số 468 đại biểu tham gia biểu quyết, chiếm tỷ lệ 87,25%, Luật Căn cước đã chính thức được Quốc hội thông qua sáng nay ngày 27/11.

Với 431 đại biểu tán thành trên tổng số 468 đại biểu tham gia biểu quyết, chiếm tỷ lệ 87,25%, Luật Căn cước đã chính thức được Quốc hội thông qua.

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Về tên gọi dự luật và tên thẻ căn cước, theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến cho rằng, trong thời gian vừa qua đã có nhiều thay đổi về hình thức, nội dung và tên gọi của thẻ căn cước, vì vậy đề nghị cân nhắc về tên gọi của Luật, không đổi tên Luật và tên thẻ thành thẻ căn cước.

Đối với ý kiến của đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết việc sử dụng tên gọi Luật căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số.

Với việc tích hợp đầy đủ thông tin một cách khoa học trong thẻ căn cước cùng với hình thức, phương thức quản lý số bảo đảm tính đại chúng, việc đổi tên thành thẻ căn cước sẽ giúp cho công tác quản lý Nhà nước có tính khoa học hơn, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số của Chính phủ. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho người dân trong tham gia các hoạt động xã hội cũng như giao dịch về hành chính, dân sự ngày càng tiện lợi.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc điều chỉnh tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước là phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân nên đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi là Luật Căn cước và thẻ căn cước.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới. Ảnh: quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới.

Ảnh: quochoi.vn

Về thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có ý kiến đề nghị bổ sung các thông tin về: Sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản, các giấy tờ hộ tịch được cấp nhằm thực hiện có hiệu quả việc quản lý dân cư.

Tuy nhiên, cũng theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để xác định loại thông tin cần thu thập, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nào cần có sự cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng về tính phổ biến trong các giao dịch, giá trị sử dụng, nhu cầu của người dân, năng lực quản lý và hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó dự luật quy định một điều khoản "dự trù" là quy định các thông tin khác theo quy định của Chính phủ để bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã bổ sung 2 nhóm thông tin được thu thập, cập nhật vào Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư gồm tên gọi khác và nơi sinh cho đầy đủ, bảo đảm lợi ích của người dân.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay, sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú...

Việc thay đổi, cải tiến như trên để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, hạn chế việc phải cấp đổi thẻ căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân; các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chíp điện tử trên thẻ căn cước.

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn.

9 nhóm hàng đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 1,04%

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn rơi vào tháng 2/2024 đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cùng với đó, giá gạo, giá xăng dầu, giá gas tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng 1,04% so với tháng trước.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào để TTCK Việt Nam 'thăng hạng'

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, TTCK Việt Nam đã phát triển tốt những năm qua nhưng chưa xứng đáng với vị thế, cần phải nâng lên một tầm nữa để tương đương với TTCK của các nền kinh tế thị trường lớn.