Ørsted khánh thành trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương

ĐIỆN GIÓ Ørsted
07:35 - 26/04/2024
Lễ khánh thành trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Ảnh: Ørsted
Lễ khánh thành trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Ảnh: Ørsted
0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn điện gió Đan Mạch Ørsted vừa khánh thành trang trại ĐGNK Greater Changhua 1 và 2a tại Đài Loan (Trung Quốc).

Với tổng công suất lắp đặt là 900 MW, hai trang trại ĐGNK (ĐGNK) đang đi vào hoạt động và được kết nối hoàn toàn với lưới điện, trở thành trang trại ĐGNK lớn nhất ở Đài Loan và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Ban đầu, các trang trại này dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023, tuy nhiên do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, kế hoạch đã bị đẩy lùi sang năm 2024.

Tại lễ khánh thành ngày 24/4, bà Thái Văn Anh, Tổng thống Đài Loan cho biết, đây là một cột mốc quan trọng đối với ngành năng lượng của Đài Loan. Các trang trại ĐGNK Greater Changhua 1 và 2a không chỉ tăng gấp đôi công suất ĐGNK của đất nước này mà còn là xúc tác thành công cho hệ sinh thái ĐGNK của Đài Loan.

Ørsted đã đầu tư và đưa công nghệ tái tạo đến Đài Loan 8 năm trước với dự án Formosa 1, nằm ngoài khơi huyện Miaoli. Formosa 1, có công suất 128 MW, được khánh thành vào năm 2019 là trang trại ĐGNK quy mô thương mại đầu tiên của Đài Loan.

“Chúng tôi đã mất 8 năm để biến từ ‘chuyển đổi năng lượng’ trong các văn bản chính sách của mình thành các trang trại gió thực sự đang hoạt động. Đài Loan hiện có trang trại ĐGNK lớn nhất APAC và chuỗi cung ứng ĐGNK của riêng chúng tôi", bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Tổng thống Đài Loan (Trung Quốc) Thái Văn Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ørsted

Tổng thống Đài Loan (Trung Quốc) Thái Văn Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ørsted

Điều đáng nói, từ năm 2016, Đài Loan đã theo đuổi chương trình chuyển đổi năng lượng với mục tiêu trở thành quốc gia không có hạt nhân vào năm 2025, và mức tăng năng lượng tái tạo từ 5% năm 2016 lên 20% vào năm 2025. Ngoài ra, Đài Loan đã tăng tốc đáng kể nguồn điện gió ngoài khơi và phấn đấu đạt mục tiêu 5,7 GW vào năm 2025.

Chính phủ Đài Loan khuyến khích các công ty nước ngoài tham gia các dự án gió ngoài khơi. Về thông số kỹ thuật và yêu cầu của DIP: Cột đảm bảo độ sâu 10m nước trở lên, chiều cao 70m trở lên. Tuabin trình diễn có mức công suất 3 MW trở lên, trang trại gió trình diễn có độ sâu nước 5m trở lên, công suất 100 - 200 MW.

Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Ảnh: Ørsted

Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 1 và 2a. Ảnh: Ørsted

Ông Mads Nipper, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của Ørsted, cho biết: “Đây là một thành tựu mang tính bước ngoặt đối với Ørsted và cả Đài Loan. Greater Changhua 1 và 2a là trang trại ĐGNK quy mô gigawatt đầu tiên của chúng tôi bên ngoài châu Âu. Đây cũng là trang trại ĐGNK có quy mô tiện ích đầu tiên của Đài Loan, là trang trại gió lớn nhất ở APAC, tái khẳng định Đài Loan là quốc gia dẫn đầu trong khu vực”.

Vào năm 2024, Ørsted đạt kỷ lục 7,6 GW về các dự án ĐGNK đang được xây dựng trên toàn thế giới, bao gồm cả dự án lớn tiếp theo của tập đoàn ở Đài Loan, Greater Changhua 2b và 4 công suất 920 MW. “Chúng tôi cam kết tạo ra một thế giới chạy hoàn toàn bằng năng lượng xanh và tạo điều kiện cho lợi ích lâu dài cho nền kinh tế và xã hội nơi chúng tôi hoạt động”, ông Nipper nhấn mạnh.

Ông Per Mejnert Kristensen, Giám đốc điều hành Khu vực APAC tại Ørsted, cho biết: “Greater Changhua 1 và 2a là dự án có ý nghĩa lịch sử khi thiết lập ngành công nghiệp ĐGNK địa phương cũng như đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng và mục tiêu không phát thải ròng của Đài Loan”.

Ørsted bắt đầu xây dựng trang trại Greater Changhua 1 và 2a từ tháng 3/2021 và đã lắp đặt thành công toàn bộ 111 tuabin gió Siemens Gamesa SG 8.0-167 DD.

Trong đó, Greater Changhua 1 có công suất 605,2 MW được đồng sở hữu bởi Ørsted (50%) và Mercury Taiwan Holdings (thuộc tập đoàn CDPQ) và Cathay PE, với tổng tỷ lệ sở hữu là 50%. Greater Changhua 2a có công suất 294,8 MW do Ørsted sở hữu 100%.

Greater Changhua 1 và 2a là một phần của vùng ĐGNK Greater Changhua của Ørsted, bao gồm Greater Changhua 2b, Greater Changhua 3 và Greater Changhua 4. Cả khu vực này có tổng công suất khoảng 2,4 GW.

Chỉ riêng Greater Changhua 1 và 2a có thể sản xuất đủ năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho một triệu hộ gia đình Đài Loan mỗi năm, tương đương với việc giảm thiểu 1,75 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm.

Ørsted hiện đang xây dựng dự án quy mô lớn tiếp theo, Greater Changhua 2b và 4 có công suất 920 MW. Cùng với trang trại ĐGNK thương mại đầu tiên của Đài Loan, Formosa 1 (128 MW), Ørsted đang vận hành và xây dựng công suất ĐGNK gần 2 GW tại Đài Loan.

Một ngày trước lễ khánh thành, Ørsted đã công bố nghiên cứu điển hình về “Năng lượng xanh cho Đài Loan, được cung cấp bởi con người” tại các trang trại ĐGNK Greater Changhua 1 và 2a. Nghiên cứu phân tích giá trị kinh tế của các trang trại ĐGNK này cho Đài Loan cũng như các lợi ích xã hội và môi trường lâu dài.

Chính phủ Đài Loan đặt mức giá điện FIT cao nhất trên toàn thế giới để thu hút sự chú ý của các nhà phát triển năng lượng tái tạo lớn. Tiêu chí cho biểu giá điện FIT cao là yêu cầu về hàm lượng nội địa hóa. Biểu giá FIT điện gió của Đài Loan: 2.625,8 Đài tệ (81,4 USD)/kWh trong năm 2013 đối với điện gió trên bờ và 5.562,6 Đài tệ (170,68 USD)/kWh trong năm 2013 đối với ĐGNK.

Bộ Kinh tế Đài Loan đã thiết lập biểu giá điện hỗ trợ (FIT) cho các dự án điện gió ngoài khơi ký hợp đồng mua bán điện 20 năm (PPA) vào năm 2021 với mức 4.656,8 Đài tệ (166 USD)/MWh. Mức này thể hiện mức cắt giảm 8,6% so với mức giá FIT trước đó được đặt cho năm 2020 là 5.094,6 Đài tệ (156,3 USD)/MWh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.