Sẽ định hướng sửa Luật Đấu giá theo hướng ngăn tình trạng 'quân xanh, quân đỏ'

đấu giá Tư pháp
12:04 - 15/08/2023
Sẽ định hướng sửa Luật Đấu giá theo hướng ngăn tình trạng 'quân xanh, quân đỏ'
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận trong đấu giá tài sản có tình trạng "quân xanh, quân đỏ". Sắp tới khi sửa đổi Luật Đấu giá tài sản sẽ siết chặt hơn điều kiện để tham gia đấu giá.

Tại phiên chất vấn sáng 15/8, nhiều đại biểu đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long về các vấn đề liên quan đến đấu giá tài sản cũng như giải pháp để phần nào ngăn chặn thông đồng, dìm giá, không công khai, minh bạch.

Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chất vấn về tình trạng tồn đọng kiến nghị liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị Bộ trưởng đánh giá về chất lượng ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cũng theo đại biểu, phương pháp tính giá khởi điểm đấu giá chưa sát với thị trường, năng lực còn hạn chế nên đề nghị Bộ trưởng có giải pháp.

Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc ảnh 1

Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết trong nhiều trường hợp, có sức ép về mặt thời gian khi xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật này.

"Tôi thấy về cơ bản những chùm văn bản quy phạm này đã và đang đáp ứng được các chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên chưa thể đáp ứng hết. Đề nghị các bộ ngành tiếp tục rà soát, chỉnh lý bổ sung trong thời gian tới", ông Lê Thành Long nói.

Về việc tính giá đấu giá, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết ở Việt Nam có hơn 90% trường hợp là đấu giá tài sản công, trong đó phần lớn là đấu giá quyền sử dụng đất. Giá khởi điểm không phải là việc của Luật Đấu giá tài sản, nó vẫn nằm trong Luật Đất đai.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng Bộ Tài nguyên - Môi trường để xem xét lại Luật Đất đai", Bộ trưởng Long khẳng định.

Cũng chất vấn liên quan tới nội dung đấu giá tài sản, đại biểu Ma Thị Thúy - Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang cho biết, báo cáo của Bộ Tư pháp gửi đại biểu Quốc hội có nêu hạn chế bất cập, như trong hoạt động đấu giá tài sản, thời gian qua có bao nhiêu đấu giá viên vi phạm, phải xử lý? Đề nghị Bộ trưởng đánh giá trách nhiệm của mình và nêu giải pháp phòng ngừa vi phạm?

Đại biểu Ma Thị Thúy - Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang ảnh 2

Đại biểu Ma Thị Thúy - Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận thời gian qua trong hoạt động đấu giá tài sản có vi phạm như thông đồng dìm giá, quân xanh quân đỏ; kỹ năng, năng lực hành nghề của đấu giá viên hạn chế.

Bộ trưởng cho biết, trong 5 năm 2018-2022, có hơn 140 cuộc thanh tra đấu giá tài sản, phạt vi phạm gần 2 tỷ đồng, cũng có một số trường hợp chuyển cơ quan điều tra, truy tố đấu giá viên như ở Đông Anh, Hà Nội.

"Bộ Tư pháp sẽ định hướng sửa Luật Đấu giá theo hướng siết chặt một số quy định để tránh thông đồng, dìm giá; tăng cường năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ đấu giá, phát triển đấu giá trực tuyến", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp để chuyên nghiệp hóa đấu giá viên đúng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các văn bản của Đảng. Hiện nay, khi đi vào hành nghề đối với nghề đặc thù như này cần phải được đào tạo và nắm được kỹ năng hành nghề.

Về Nghị định 55/2011/NĐ-CP, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết vướng về tổ chức bộ máy. Giải pháp hiện nay thì phải chuyên nghiệp hóa, bảo vệ được chức danh nghề nghiệp là đấu giá viên và sẽ có động viên hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có những chế độ bồi dưỡng nhất định.

Về định hướng sửa Luật Đấu giá, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết tuân theo nguyên tắc đấu giá là pháp luật về hình thức, liệt kê đầy đủ hơn các tài sản công cần phải bán đấu giá, cập nhật những thuật ngữ, siết chặt một số các quy định để giảm tình trạng thông đồng, dìm giá, trục lợi và đặc biệt làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, có các biện pháp về tăng cường năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm đấu giá với tư cách là một nghề tư pháp đặc thù và phát triển đến đấu giá trực tuyến.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Hùng Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cho rằng, đấu giá trực tuyến là hình thức hiệu quả để đảm bảo sự công khai, minh bạch, tiết kiệm nguồn lực, chi phí của hoạt động đấu giá.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Bộ Tư pháp đã có chuẩn bị như thế nào để thực hiện đấu giá trực tuyến trong thời gian tới?

Đại biểu Phạm Hùng Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam ảnh 3

Đại biểu Phạm Hùng Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Long nhìn nhận đây là giải pháp tốt để phần nào ngăn chặn thông đồng, dìm giá, không công khai, minh bạch.

Về tài sản tư, người đứng đầu Bộ Tư pháp cho biết một số tổ chức đấu giá tài sản tư có trang đấu giá riêng nhưng đấu giá tài sản công giờ mới tính tới.

"Cơ quan quản lý đang nghĩ đến xây dựng cổng đấu giá trực tuyến nhưng kinh phí, cơ chế quản lý, chịu trách nhiệm đang gặp khó", Bộ trưởng thẳng thắn.

Dẫn bài học từ Hàn Quốc, Bộ trưởng cho biết Bộ Tư pháp đang nghiên cứu mô hình giao cho một công ty đấu giá xây dựng và vận hành một trang thông tin điện tử về đấu giá.

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.