Singapore đặt tên hoa lan theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân

Việt nAM SINGAPORE
11:12 - 09/02/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại lễ đặt tên hoa lan ở Vườn Lan quốc gia Singapore. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký sổ lưu niệm tại lễ đặt tên hoa lan ở Vườn Lan quốc gia Singapore. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 9/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân đã dự lễ đặt tên hoa lan theo tên của Thủ tướng và Phu nhân tại Vườn Lan quốc gia Singapore. 

Lễ đặt tên loài hoa lan mới diễn ra tại Vườn Lan quốc gia thuộc Vườn Thực vật Singapore (Singapore Botanic Gardens), nằm ở trung tâm thành phố. Loài hoa lan mới mang tên là "Papilionanda Pham Le Tran Chinh", ghép giữa họ tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân.

Lễ đặt tên cho hoa phong lan (hay còn gọi là "ngoại giao hoa lan") - một nghi lễ ngoại giao có từ năm 1965 mà Singapore chỉ dành riêng cho những vị khách cao cấp đặc biệt đến thăm, thường là các vị đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức.

Singapore đặt tên hoa lan theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân ảnh 1
Thủ tướng và Phu nhân nghe thuyết minh về hoa lan ở Singapore. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Giám đốc Vườn Thực vật Singapore và Giám đốc Vườn Lan quốc gia đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tại cổng chính và mời vào địa điểm diễn ra lễ đặt tên hoa. Sau khi ký sổ lưu niệm, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân gắn biển tên cho cây hoa lan và tham quan vườn hoa lan.

Giám đốc Vườn quốc gia Singapore cho biết, loài hoa lan cánh bướm được nước bạn đặc biệt lựa chọn có hoa bố nguồn gốc từ Việt Nam, mẹ là loài hoa xuất phát từ Singapore, mang vẻ đẹp rực rỡ và huyền ảo.

Singapore đặt tên hoa lan theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân ảnh 2

Loài hoa lan được đặt tên theo Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân. Ảnh: VGP

Đây là một giống phong lan lai ra hoa mạnh mẽ và tự do, tạo ra các cụm hoa cứng cáp và thẳng đứng có chiều dài từ 25 đến 30 cm, mang từ 5 đến 7 bông hoa hình ngôi sao rạng rỡ. Mỗi bông hoa có chiều rộng khoảng 8 cm, các cánh hoa và đài hoa trên lưng có màu trắng ngọc trai và ánh sáng màu vàng kem.

Trân trọng cảm ơn nước bạn đã dành tình cảm chân tình, nồng ấm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn phía Singapore đã chọn loài hoa có nguồn gốc Việt Nam để lai tạo giống hoa. Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Singapore sẽ phát triển tươi đẹp và trường tồn như loài hoa lan này.

Trước đó, trong chương trình thăm chính thức Singapore, ngày 9/2 Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á.

Singapore đặt tên hoa lan theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á. Ảnh: VGP

Bảo tàng Văn minh châu Á nằm cạnh sông Singapore, là bảo tàng duy nhất trong khu vực được dành riêng để khám phá di sản nghệ thuật của châu Á; khắc họa sự kết nối lịch sử giữa các nền văn hóa của châu Á và giữa châu Á với thế giới.

Singapore đặt tên hoa lan theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân ảnh 4

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Bia tưởng niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tượng đài đầu tiên trong chương trình tôn vinh "Những người bạn đến bờ biển chúng ta" của Singapore đặt tại công viên Bảo tàng Văn minh châu Á - một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan tới quốc đảo này.

Tin liên quan

Đọc tiếp