Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là ai?

Ngoại Giao TRUNG QUỐC
17:16 - 24/05/2023
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong. Ảnh: CFP
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong. Ảnh: CFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/5, tân Đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ Xie Feng (Tạ Phong) đã đặt chân tới New York để bắt đầu nhiệm kỳ của mình với hy vọng giúp cải thiện tình hình trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang trải qua nhiều biến động.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời ông Tạ Phong khi hạ cánh ở Sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, cho biết: “Tôi đến đây để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và đây là trách nhiệm thiêng liêng của tôi”.

Ông này nói thêm: “Tôi còn là đại diện cho người dân Trung Quốc, vì vậy tôi tới đây để tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Nhận định rằng quan hệ song phương đang phải đối mặt với những “thách thức nghiêm trọng”, ông Tạ cho biết mong muốn của ông là cải thiện đối thoại và đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng.

Sự xuất hiện của ông Tạ cũng nhận được sự hoan nghênh từ chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 23/5 cho biết: "Chúng tôi mong muốn được làm việc với đại sứ và nhóm của ông ấy. Chúng tôi luôn cam kết, như đã nói nhiều lần trước đây, duy trì các kênh liên lạc với Trung Quốc để quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm”.

Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc và tiếp xúc của ông Tạ Phong trong vấn đề quan hệ Mỹ - Trung, tân Đại sứ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong đối thoại hiệu quả giữa hai quốc gia.

Tân Đại sứ Tạ Phong là ai?

Ông Tạ Phong được sinh ra tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 4/1964. Ông nhận bằng Cử nhân Luật năm 1986 tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc và bằng Thạc sĩ Hành chính công vào năm 2008 tại Đại học Nhân dân Trung Quốc - một trong những trường đại học công trọng điểm của chính phủ Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Theo The Carter Center, các kinh nghiệm ban đầu của ông Tạ liên quan tới quan hệ Mỹ - Trung bắt đầu khi ông được bổ nhiệm làm việc tại Vụ các vấn đề Bắc Mỹ và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc năm 1993. Trong 7 năm sau đó, ông đã làm việc trong bộ phận này cho tới khi được bổ nhiệm làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington từ năm 2000 tới 2003.

Ông Tạ trở lại Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh vào năm 2003 và tiếp tục làm việc tại Vụ các vấn đề Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Tới tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm làm cố vấn bộ ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. Tới tháng 10/2010, ông trở lại Bộ Ngoại giao để trở thành Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và Châu Đại Dương.

Sau gần 4 năm làm việc với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu chịu trách nhiệm về các vấn đề Bắc Mỹ và Châu Đại dương, ông Tạ Phong được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc tại Indonesia vào năm 2014. Tiếp theo đó trong 3 năm, ông tích cực tham gia vào việc thắt chặt quan hệ ngoại giao của Bắc Kinh với Indonesia cũng như các nước xung quanh về các vấn đề như sáng kiến Vành đai và Con đường và hợp tác cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc và Indonesia như dự án đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là ai? ảnh 1

Ông Tạ Phong tại Sân bay Quốc tế JFK tại New York ngày 23/5. Ảnh: Reuters

Tới năm 2017, ông Tạ Phong là Ủy viên Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa tại Đặc khu Hành chính Hong Kong và được thăng chức lên cấp thứ trưởng. Ông làm việc tại đây từ tháng 6/2017 tới tháng 1/2021 và sau đó trở về Trung Quốc tham gia vào việc hòa giải xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kể từ đó, ông liên tục tham gia vào các sự kiện ngoại giao quan trọng liên quan đến quan hệ Mỹ - Trung. Sự kiện lớn gần đây nhất mà ông Tạ Phong tham gia là khi ông đi cùng phái đoàn Trung Quốc tới Bali – nơi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau ngày 14/11/2022.

Đọc tiếp