Tân Thủ tướng Campuchia và Thái Lan cam kết hợp tác song phương

Campuchia THÁI LAN
11:34 - 24/08/2023
 Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (trái) và tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Thai PBS World
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (trái) và tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Thai PBS World
0:00 / 0:00
0:00
Tối 23/8, tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet có cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sau khi cả hai cùng đắc cử trong một ngày, cam kết cùng nhau tăng cường quan hệ song phương và giải quyết các thách thức.

Khmer Times đưa tin, trong cuộc điện đàm, cả hai nhà lãnh đạo Campuchia và Thái Lan đều chúc mừng nhau vì được bầu làm Thủ tướng trong nhiệm kỳ tới trong ngày 23/8.

“Tôi đã gọi điện để chúc mừng tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, sau khi ông ấy được bầu làm Thủ tướng. Chính phủ cả hai nước đều cam kết tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là giữa hai nhân dân của chúng ta”, tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết.

Tân Thủ tướng Campuchia và Thái Lan cam kết hợp tác song phương ảnh 1

Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông Hun Manet là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện chúc mừng ông sau khi ông trở thành nhà lãnh đạo mới của Thái Lan. Ông Srettha bày tỏ mong muốn sẽ sớm được làm việc với lãnh đạo Campuchia.

Cũng trong tối cùng ngày, cựu Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật tối cao Campuchia Hun Sen gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Thái Lan trên mạng xã hội X (tên cũ là Twitter). Ông nói rằng ngày 23/8 "là một ngày đẹp khi hai quốc gia láng giềng theo chế độ quân chủ lập hiến cùng chào đón các tân thủ tướng trong cùng một ngày".

"Mặc dù tôi đã từ chức Thủ tướng Campuchia từ ngày 23/8, nhưng tôi vẫn muốn gửi tin nhắn chúc mừng tới Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Tôi hy vọng hai tân Thủ tướng sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa hai nước", ông Hun Sen cho biết.

Tân Thủ tướng Campuchia và Thái Lan cam kết hợp tác song phương ảnh 2

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Reuters

Ông Kin Phea, Tổng giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết mối quan hệ Campuchia - Thái Lan sẽ được thúc đẩy nhờ hai tân Thủ tướng. "Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo cho thấy mối quan hệ tích cực. Cả hai thủ tướng đều đến từ các đảng có mối quan hệ tốt với nhau", ông bình luận.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo với 120/125 ghế nghị sĩ. Hôm 7/8, ông Hun Manet được Quốc vương Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Thủ tướng. Đến ngày 22/8, Quốc hội Campuchia phê chuẩn ông Hun Manet làm Thủ tướng thứ 34 của đất nước.

Ông Manet là người Campuchia đầu tiên du học và tốt nghiệp Học viện quân sự West Point của Mỹ vào năm 1999. Ông cũng từng được đào tạo ở Mỹ và Anh, lần lượt có bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol.

Còn tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sinh năm 1963, có bằng Cử nhân Kỹ thuật dân dụng từ Đại học Chulalongkorn ở Bangkok và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Claremont, Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò Trợ lý giám đốc Tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble tại Thái Lan. Sau đó, ông gia nhập Sansiri - công ty phát triển bất động sản của gia đình và giữ các chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Tháng 4 năm nay, ông Srettha từ chức trong Sansiri để tham gia cuộc tổng tuyển cử với đảng Pheu Thai.

Ngày 23/8, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã ban sắc lệnh hoàng gia, phê chuẩn ông Srettha Thavisin của đảng Pheu Thai trở thành Thủ tướng thứ 30 của nước này.

Ông Srettha là bạn của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - người đã quay về Thái Lan vào sáng 22/8 sau 17 năm lưu vong và phải nhận bản án 8 năm tù.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen và ông Thaksin vốn là bạn của nhau từ năm 1992, cả hai có "tình bạn thân thiết, coi nhau như anh em ruột thịt", theo Khmer Times.

Tin liên quan

Đọc tiếp