Tân Thủ tướng New Zealand: Thẳng thắn, thích ăn kiêng và đạp xe

THỦ TƯỚNG New Zealand
22:16 - 25/01/2023
Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins. Ảnh: AFP
Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/1, ông Chris Hipkins, cựu Bộ trưởng ứng phó Covid-19 của New Zealand, chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nước này để thay thế người tiền nhiệm Jacinda Ardern.

"Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi tràn đầy năng lượng và háo hức đương đầu với những thách thức phía trước", tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức, theo Guardian.

"Đây cũng là một khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn. Tôi thực sự vinh dự được đảm nhận vai trò này, nhưng ai cũng biết bà Jacinda là một người bạn rất tốt của tôi", ông nói thêm.

Tân Thủ tướng New Zealand: Thẳng thắn, thích ăn kiêng và đạp xe ảnh 1

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins và người tiền nhiệm Jacinda Ardern. Ảnh: Getty Images

Thẳng thắn, có năng lực

Ông Chris Hipkins, 44 tuổi, được mệnh danh là "kiến trúc sư" cho chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 của New Zealand và nhận được nhiều lời khen ngợi cho gần hai năm đảm nhận nhiệm vụ này.

"Hy vọng rằng người dân New Zealand sẽ biết đến tôi với tư cách một người thẳng thắn, không ngại thừa nhận sai lầm và có thể tự cười nhạo bản thân", ông Hipkins nói.

Nhà bình luận chính trị Josie Pagani đã mô tả ông Hipkins, với hơn 14 năm đứng trong phe đối lập và chính phủ, là người "có óc xét đoán, dễ mến, cứng rắn và có năng lực".

Tân Thủ tướng New Zealand: Thẳng thắn, thích ăn kiêng và đạp xe ảnh 2

Ông Chris Hipkins được coi là kiến trúc sư cho chính sách ứng phó với Covid-19 tại New Zealand trong suốt 2 năm dịch bệnh. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Kiri Allan, người từng được coi là ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng, mô tả ông Hipkins là người quyết đoán và lãnh đạo "cực kỳ mạnh mẽ".

"Ông ấy cực kỳ có năng lực, với thành tích phục vụ New Zealand với tư cách là một trong những bộ trưởng cao cấp nhất của chúng tôi trong 6 năm qua", bà Allan nói.

Bản thân tân Thủ tướng New Zealand cũng chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng tôi tương đối thẳng thắn và hòa nhập... Cha mẹ tôi xuất thân tương đối khiêm tốn và đã làm việc rất chăm chỉ để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho anh trai tôi và tôi".

Thích ăn kiêng và đạp xe

Chế độ ăn kiêng của ông Chris Hipkins từng thu hút sự chú ý của các đồng nghiệp. Ông từng được mọi người nhận xét là "dường như không ăn gì khác ngoài xúc xích và Coca Cola không đường".

Nhà lãnh đạo này cũng chia sẻ với báo giới rằng ông đạp xe, làm vườn, làm công việc tự do và hoạt động ngoài trời, đồng thời thừa nhận: "Có lẽ tôi không có gu thời trang tốt nhất trong Quốc hội".

Cuối tuần trước, ông Chris Hipkins được bầu chọn làm lãnh đạo Công đảng và là Thủ tướng New Zealand, sau khi người tiền nhiệm Jacinda Ardern thông báo từ chức "vì không còn đủ năng lượng để thực hiện công việc".

Ông Hipkins từng học ngành Chính trị và Tội phạm học tại Đại học Victoria ở thủ đô Wellington và sau đó làm việc trong lĩnh vực đào tạo công nghiệp. Trước khi trở thành nghị sĩ vào năm 2008, ông từng làm cố vấn cấp cao cho hai Bộ trưởng giáo dục và cựu Thủ tướng Helen Clark.

Mặc dù được biết đến như một chính trị gia dễ mến và thoải mái, ông Hipkins cũng có quan điểm chính trị cứng rắn và đã từng có các cuộc tranh cãi với chính phủ bảo thủ cũ của Australia.

Vào năm 2021, ông từng cáo buộc Australia "xuất khẩu rác của mình" sang New Zealand - ám chỉ chính sách gây tranh cãi của Canberra về việc trục xuất tội phạm trở về quốc gia nơi họ sinh ra.

Tin liên quan

Đọc tiếp