Tân Thủ tướng New Zealand tuyên thệ nhậm chức

THỦ TƯỚNG New Zealand
12:30 - 27/11/2023
Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đặt tay lên cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP
Tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đặt tay lên cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/11, ông Christopher Luxon, 53 tuổi, chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 42 của New Zealand để thay thế người tiền nhiệm Chris Hipkins.

Reuters đưa tin, Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro – người đại diện cho Quốc vương Anh Charles III với tư cách nguyên thủ quốc gia, đã quyết định bổ nhiệm ông Christopher Luxon làm tân Thủ tướng. Ông Luxon sau đó đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành Thủ tướng thứ 42 của New Zealand.

Phát biểu với báo giới sau buổi lễ tuyên thệ, ông Luxon cho biết ông cảm thấy "rất vinh dự" và "có trách nhiệm to lớn" để đảm nhận cương vị mới này. Ông thông báo sẽ tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên vào ngày 28/11 và mong muốn nhanh chóng hoàn tất kế hoạch 100 ngày đầu tiên. Ông cũng nói thêm rằng đang lên kế hoạch đến thăm Australia trước ngày lễ Giáng sinh năm nay.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon (ở giữa) nói chuyện với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro (bên phải) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AP

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon (ở giữa) nói chuyện với Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro (bên phải) trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AP

Tân Thủ tướng New Zealand cũng đưa ra cảnh báo về giá cả sinh hoạt, giá thực phẩm và lạm phát hiện nay. "Chúng tôi sẽ tập trung nhiều vào những vấn đề làm gia tăng lạm phát. Điều này có nghĩa là có rất nhiều vấn đề phải làm, trong đó có việc hạn chế chi tiêu nhằm tiết kiệm ngân sách", ông Luxon nói.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này đã lưu ý đến một loạt các vấn đề như thắt chặt luật pháp, phục hồi sau bão và chính sách thuốc lá. Trong đó, chính phủ mới có kế hoạch bãi bỏ các hạn chế về thuốc lá đã được chính phủ tiền nhiệm phê duyệt vào năm ngoái, bao gồm các yêu cầu về hàm lượng nicotin thấp trong thuốc lá, thắt chặt số lượng các nhà bán lẻ và lệnh cấm thanh thiếu niên hút thuốc lá.

Thay vào đó, ông Luxon cho biết chính phủ mới sẽ có chương trình giáo dục tốt và khuyến khích người dân sử dụng vape (thuốc lá điện tử) như một công cụ để cai nghiện. Ông cũng cam kết giảm bớt bộ máy quan liêu của chính phủ, bao gồm việc cắt giảm 6,5% dịch vụ công, đồng thời đào tạo thêm 500 sĩ quan cảnh sát trong vòng 2 năm để giữ gìn an ninh trật tự.

Cuối tuần trước, đảng Quốc gia trung hữu do ông Christopher Luxon lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận thành lập liên minh với đảng ACT bảo thủ và đảng dân túy New Zealand First để có đủ 123 ghế trong Quốc hội và thành lập một chính phủ cầm quyền. Thỏa thuận này chính là động thái chấm dứt 6 tuần đàm phán căng thẳng sau khi New Zealand tổ chức bầu cử vào ngày 14/10, cũng như khép lại 6 năm cầm quyền của các chính phủ cánh tả.

Trước khi tham gia chính trường, ông Christopher Luxon từng là Giám đốc điều hành hãng hàng không Air New Zealand từ năm 2012 đến 2019. Ông có 2 con và là người không uống rượu bia. Ông tự nhận mình là một người đàn ông của gia đình với các sở thích tự sửa nhà, trượt nước và thích nghe nhạc đồng quê.

Trong diễn biến liên quan, sáng 27/11, ông Chris Hipkins thông báo nộp đơn từ chức Thủ tướng đến Toàn quyền Kiro, gửi lời chúc mừng ông Luxon và liên minh cầm quyền. Ông Hipkins trở thành Thủ tướng New Zealand từ tháng 1 năm nay, sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức. Sau khi từ chức, ông Hipkins cho biết ông dự định tiếp tục ở lại Quốc hội với tư cách là lãnh đạo phe đối lập.

Tin liên quan

Đọc tiếp