Thanh Hóa bác phương án nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn xuống biển Nghi Sơn

Nghi Sơn Thanh Hóa
17:09 - 27/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
UBND tỉnh Thanh Hóa không đồng ý phương án nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuống biển, do lo ngại ảnh hưởng tới hệ sinh thái biển và ngư trường mưu sinh của ngư dân.

Ngày 27/5, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh đã bác phương án nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn trong quá trình nạo vét luồng cảng từ dự án nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, công trình cảng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn được thiết kế để tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 40.000 DWT, công suất nhập cảng 10 triệu tấn dầu thô/năm.

Từ lần nạo vét gần nhất năm 2019 đến nay, sau quá trình hoạt động, khu vực luồng tàu bị sa bồi nghiêm trọng, không bảo đảm độ sâu cho phép để có thể tiếp nhận tàu dầu như thiết kế, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, tải trọng tàu đã giảm xuống còn 30.000 DWT khi nước lớn và 15.000 DWT khi nước ròng. Nhà máy đối mặt với rủi ro lớn nếu có các cơn bão đổ bộ vào vùng biển Nghi Sơn.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã lập dự án nạo vét, duy tu công trình cảng để phục vụ hoạt động vận tải vào ra nhà máy giai đoạn 2022-2026, với tổng khối lượng chất nạo vét khoảng 6,964 triệu m3, xử lý bằng phương án nhận chìm ở biển hoặc tận thu làm vật liệu san lấp.

Tại Hội nghị xem xét phương án xử lý chất nạo vét từ dự án nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đại diện các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, UBND thị xã Nghi Sơn đã phân tích các tác động, nguy cơ khi sử dụng phương pháp nhận chìm chất nạo vét với khối lượng lớn như doanh nghiệp đề xuất.

Các ý kiến chỉ ra phương án này không chỉ ảnh hưởng tới ngư trường mưu sinh của ngư dân vùng biển Nghi Sơn, mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ sinh thái vùng biển khu vực đảo Hòn Mê.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay tại khu vực vùng biển Nghi Sơn đã chấp thuận khu vực để nhận chìm ở biển cho 3 dự án nạo vét cảng biển và luồng hàng hải Nghi Sơn là: Dự án của Ban Quản lý Hàng hải giai đoạn 2021-2024, khối lượng là 3,5 triệu m3; Dự án của Tổng Công ty đảm bảo an toàn hàng hải Miền Bắc là 423.000 m3; Dự án Cảng Long Sơn là 2,8 triệu m3.

Việc Công ty TNHH Lọc dầu Nghi Sơn tiếp tục đề xuất nhận chìm ở biển 6,964 triệu m3 sẽ vượt quá sức chịu tải môi trường của vùng biển, ảnh hưởng đến ngư trường đánh bắt gần bờ của người dân Nghi Sơn. Bên cạnh đó, nhu cầu vật liệu san lấp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn hiện rất lớn, có thể tiếp nhận ngay chất nạo vét từ dự án.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh Thanh Hóa. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy không chỉ có vai trò quan trọng đối sự tăng trưởng, tăng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa mà còn đối với cả nước.

Tuy nhiên, Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phải chú trọng bảo đảm môi trường sống cho người dân và môi trường sinh thái biển. Tỉnh Thanh Hóa sẽ cân nhắc, nghiên cứu phương án tốt nhất cho cả địa phương và doanh nghiệp; đề nghị doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm đối với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Từ phân tích của các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thanh Hóa cũng như nhận định của chính quyền địa phương cho thấy, phương án nhận chìm vật chất nạo vét với khối lượng 6,964 triệu m3 sẽ quá tải sức chịu đựng của môi trường biển. Để hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn theo xu thế chung của thế giới, phù hợp với định hướng phát triển đất nước và quy định tại Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015 (chỉ được nhận chìm chất nạo vét ở biển khi không thể đổ thải, lưu giữ, xử lý trên đất liền hoặc việc đổ thải, lưu giữ, xử lý trên đất liền không hiệu quả về kinh tế - xã hội), Lọc hóa dầu Nghi Sơn cần nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ tận dụng làm vật liệu san lấp.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương và đơn vị liên quan giới thiệu, hướng dẫn cho đơn vị các vị trí tiếp nhận chất nạo vét trên bờ để đơn vị thực hiện đổ thải theo đúng quy định hiện hành về đất đai, môi trường, khoáng sản; bảo đảm tiến độ thi công của dự án.

Tin liên quan

Đọc tiếp