Thêm một đối tác của Apple chuẩn bị xây nhà máy ở việt Nam

Việt nAM apple
09:39 - 12/01/2023
Thêm một đối tác của Apple chuẩn bị xây nhà máy ở việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Hãng sản xuất màn hình Trung Quốc - BOE Technology Group, nhà cung cấp của cả Apple và Samsung Electronics, đang lên kế hoạch xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam.

Theo Reuters, khoản đầu tư của BOE cho kế hoạch này có thể lên tới 400 triệu USD. Trong đó, BOE dự kiến thuê tới 100 hecta và sử dụng 20% diện tích này cho nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu USD. 50 hecta nữa sẽ dành để xây nhà máy sản xuất màn hình, với đầu tư dự kiến 250 triệu USD. Các nhà cung cấp của họ sẽ sử dụng 30 hecta đất còn lại, từ nay đến năm 2025.

Tại nhà máy này, BOE sẽ tập trung sản xuất màn hình OLED thay vì LCD. Thời gian gần đây, hầu hết các thế hệ iPhone mới của Apple đều chủ yếu sử dụng màn hình OLED. Từ năm 2021, Apple đã đưa BOE vào danh sách các đối tác sản xuất.

Mới đây, nhà phân tích Kuo Ming-chi tại TF International Securities dự báo, BOE, nhà sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho iPhone mới vào năm 2024.

Kế hoạch trên cho thấy nỗ lực của các hãng công nghệ, dẫn đầu bởi Apple và Foxconn, trong việc giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các chính sách phòng dịch "zero-Covid" của Trung Quốc.

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành địa điểm lý tưởng, thu hút đầu tư đáng kể từ các tập đoàn điện tử lớn, hiện trở thành trung tâm sản xuất điện thoại, máy tính và máy ảnh lớn. Hon Hai Precision Industry và Luxshare Precision Industry cũng có kế hoạch lắp ráp nhiều sản phẩm của Apple tại Việt Nam, như laptop hay máy tính bảng.

Hồi tháng 12/2022, Nikkei Asia đưa tin, Apple sẽ bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất máy tính xách tay Macbook sang Việt Nam vào khoảng tháng 5/2023 khi tập đoàn công nghệ này của Mỹ tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất.

Sau khi thay đổi hoạt động sản xuất Macbook, tất cả sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Cụ thể, các dòng sản phẩm Macbook, Apple Watch và iPad được sản xuất tại Việt Nam, còn iPhone được sản xuất tại Ấn Độ.

Đọc tiếp