Thổ Nhĩ Kỳ và Israel ‘đấu khẩu’ về cuộc chiến tại Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:55 - 16/11/2023
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi Israel là “nhà nước khủng bố” khi thực hiện cuộc tấn công ở Dải Gaza trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích Ankara là bên “ủng hộ khủng bố Hamas”.

Theo RT, trong bài phát biểu ngày 15/11 tại cuộc họp nghị viện của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza của Israel là "các cuộc tấn công nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người".

"Israel đang bám sát chiến lược hủy diệt hoàn toàn thành phố và người dân nơi đây. Họ đang khủng bố một cách tàn bạo và cố tình đánh bom dân thường đang chạy trốn. Tôi nói một cách công khai rằng Israel là một nhà nước khủng bố", ông Erdogan tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel ‘đấu khẩu’ về cuộc chiến tại Dải Gaza ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 19/9. Ảnh: The Times of Israel

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh phương Tây khác của Israel đã "hậu thuẫn" cho cuộc chiến. "Bên cạnh việc chỉ trích chính quyền Israel, chúng tôi cũng không quên những bên công khai ủng hộ những hành động thảm sát này và cố gắng hợp pháp hóa chúng. Chúng ta đang đối mặt với một cuộc diệt chủng", ông nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định sẽ kêu gọi xét xử các lãnh đạo Israel vì tội ác chiến tranh tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), đồng thời lặp lại quan điểm của ông cũng như của Ankara rằng Hamas không phải là "tổ chức khủng bố mà là một đảng chính trị đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine được tổ chức vào năm 2006".

Trước đó, Tổng thống Erdogan hôm 4/11 tuyên bố Ankara sẽ không ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào "dần xóa bỏ người Palestine" khỏi lịch sử thông báo "không còn coi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là đối tác nữa", nhưng nhấn mạnh rằng nước này không muốn cắt đứt quan hệ với Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel ‘đấu khẩu’ về cuộc chiến tại Dải Gaza ảnh 2

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Đáp lại các chỉ trích từ nhà lãnh đạo Erdogan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chính là bên "tài trợ cho khủng bố" và không có quyền lên án Israel.

"Ông ấy gọi Israel là nhà nước khủng bố, nhưng thực tế đang ủng hộ nhà nước khủng bố của Hamas", Thủ tướng Netanyahu nói. "Chúng tôi sẽ không chấp nhận những lời rao giảng đạo đức từ ông ấy".

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Nước này chỉ trích Israel khi cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng gia tăng và đón tiếp các thành viên Hamas - tổ chức mà Ankara không coi là khủng bố giống như Mỹ, Anh hay các nước phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và đề nghị thiết lập một hệ thống để đảm bảo điều đó. Trước khi xung đột bùng phát, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Israel sau nhiều năm căng thẳng.

Giới chức Israel cho biết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin do cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas. Trong khi đó, cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành ngày 15/11 cho biết có 11.500 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến nổ ra, trong đó có ít nhất 4.710 trẻ em và 3.160 phụ nữ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.