Thủ đô Kiev rung chuyển bởi loạt vụ nổ lớn

chiến sự Nga - Ukraine
14:04 - 10/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra ở trung tâm thủ đô của Ukraine ngày hôm nay 10/10, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng chính thức cáo buộc Ukraine đứng sau vụ đánh bom cầu Crimea vài ngày trước đó.
Những chiếc xe tại thủ đô Kiev bốc cháy sau vụ nổ lớn. Ảnh: Reuters

Những chiếc xe tại thủ đô Kiev bốc cháy sau vụ nổ lớn. Ảnh: Reuters

"Một số vụ nổ đã xảy ra ở quận Shevchenko, trung tâm thủ đô Kiev. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật sau", Reuters dẫn thông báo của Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đăng trên kênh Telegram lúc 8h30 sáng ngày 10/10 (giờ địa phương).

Ông Lesia Vasylenko, một nghị sỹ Quốc hội Ukraine, cũng đăng một bức ảnh trên Twitter cho thấy, ít nhất một vụ nổ đã xảy ra gần tòa nhà chính của Đại học Quốc gia Kiev ở trung tâm thủ đô Ukraine.

Các nhân chứng cho biết, sau vụ nổ, đám khói lớn đã bốc lên từ các tòa nhà, nhiều chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn. Các vụ nổ cũng được báo cáo ở Lviv, Ternopil và Zhytomyr ở phía tây Ukraine và ở Dnipro ở miền trung Ukraine.

Khói bốc lên tại trung tâm thủ đô Kiev sau các vụ nổ. Video: Twitter @TICKER NEWS

Trong khi đó, ông Anton Gerashchenko - Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine xác nhận, một tên lửa đã rơi gần tượng đài Mikhail Grushevsky ở phố Volodymyrska, gần Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Cơ quan An ninh quốc gia Ukraine (SBU).

Phản ứng trước loạt vụ nổ xảy ra tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết trên Telegram rằng: “Họ đang cố gắng hủy diệt và xóa sổ chúng tôi khỏi mặt đất. Họ cũng tấn công những người dân đang ngủ tại nhà ở thành phố Zaporizhzhia, tiêu diệt những người đang đi làm ở Dnipro và Kiev".

"Còi báo động các cuộc không kích trên khắp Ukraine vẫn chưa dứt. Thật không may, đã có người chết và bị thương", ông Zelensky cho biết.

Tài khoản Telegram chính thức của thành phố Kiev cho biết, hệ thống tàu điện ngầm tại đây đã bị tạm ngừng và được sử dụng làm nơi trú ẩn cho người dân.

Hiện chưa xác định cụ thể con số thương vong trong các vụ nổ trên. Tuy nhiên, ông Anton Gerashchenko, Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết có ít nhất 5 người thiệt mạng và 12 người bị thương. “Tất cả họ đều là dân thường, đang lái xe hoặc đi bộ ở trung tâm thủ đô Kiev”, ông viết trên Twitter.

Nhiều khu vực tại Kiev báo cáo vụ nổ. Ảnh: Reuters

Nhiều khu vực tại Kiev báo cáo vụ nổ. Ảnh: Reuters

Các vụ nổ ở Kiev xảy ra sau khi Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công cầu Crimea hôm 8/10 và cho rằng đây là “hành động khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự cực kỳ quan trọng” của Nga.

Mặc dù Kiev chưa tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ nổ, nhưng các quan chức cấp cao của Nga đã yêu cầu Điện Kremlin cần phản ứng nhanh chóng trước cuộc họp của Hội đồng an ninh vào sáng 10/10. Trong đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố trước cuộc họp rằng Nga nên đáp trả cuộc tấn công cầu Crimea do Ukraine thực hiện bằng cách “trực tiếp tiêu diệt những kẻ khủng bố”.

Tin liên quan

Đọc tiếp