Thu hút nguồn lực để miền Trung – Tây Nguyên phát triển bền vững

KINH TẾ Miền trung
20:30 - 17/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, để đạt được kết quả trong quá trình phát triển bền vững và chuyển đổi số, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cần có những giải pháp có tính khả thi cao, thu hút được các nguồn lực tham gia thực hiện.

Phát biểu tại diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 17/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định tăng trưởng xanh, chuyển đổi số trở thành định hướng chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia.

Nhấn mạnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có định hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững, Phó Thủ tướng cho biết: Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị nêu rõ Tây Nguyên sẽ trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; lấy phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá.

Còn nghị quyết 26 Bộ Chính trị đặt mục tiêu Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao trong phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, các địa phương và doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã thể hiện quyết tâm rất cao, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

Tuy nhiên, để có thể đạt được những kết quả có tính đột phá, bứt phá thì còn rất nhiều việc phải làm và cần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, đổi mới tư duy, huy động các nguồn lực tham gia thực hiện.

Phó Thủ tướng gợi ý từ các kinh nghiệm quốc tế cần đưa ra đánh giá thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững tại địa phương.

Đồng thời đề xuất các giải pháp có tính khả thi cao, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng để hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp thu hút các nguồn lực cả trong nước và quốc tế nhằm phục vụ các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, phát triển bền vững.

Đề xuất các chương trình, dự án cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên để các địa phương, doanh nghiệp, các đối tác quốc tế nghiên cứu khả năng hợp tác và triển khai trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng nêu: "Trong quá trình thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước".

Chính phủ và các địa phương liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội và triển khai các hoạt động hợp tác vì mục tiêu làm cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên tăng trưởng và phát triển ngày càng nhanh, xanh và bền vững hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp