Thủ tướng: Huy động các dự án điện tái tạo và tính toán nhập khẩu điện

EVN Điện
22:34 - 13/01/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với EVN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với EVN.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng yêu cầu EVN phải rút kinh nghiệm sự cố năm 2023, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố nhiều nhất; dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Chiều 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Các báo cáo tại cuộc làm việc cho thấy, năm 2023, lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt trên 280 tỷ kWh, tăng trên 4,5% so với năm 2022. Điện thương phẩm trên 251 tỷ kWh, tăng 3,5%. Đến nay, tổng công suất nguồn điện toàn hệ thống trên 80.000 MW, đứng đầu khu vực ASEAN. Trong đó nguồn của EVN và các đơn vị thành viên là gần 30.000 MW, chiếm trên 37%.

EVN cũng triển khai đầu tư các dự án với giá trị khối lượng đầu tư toàn tập đoàn đạt 90.997 tỷ đồng, trong đó đang thi công 3 dự án nguồn điện trọng điểm với tổng công suất trên 2.200 MW, khởi công 146 dự án và hoàn thành 163 dự án lưới điện 110-500 kV.

Tập đoàn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước 21.000 tỷ đồng.

Năm 2024, EVN phấn đấu đảm bảo cung ứng điện với sản lượng điện thương phẩm 262,26 tỷ kWh và sẵn sàng với phương án cao 269,3 tỷ kWh; đầu tư toàn tập đoàn đạt 101.911 tỷ đồng; đảm bảo cân bằng tài chính, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Dứt khoát không để thiếu điện

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả đáng khích lệ, những đóng góp của EVN vào thành tựu, kết quả chung của cả nước năm 2023. Cụ thể là những kết quả trong sản xuất và cung ứng điện, xử lý tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc, đầu tư xây dựng, cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo...

Thủ tướng cũng biểu dương việc khởi công dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) với tinh thần “chỉ bàn tiến, không bàn lùi”, làm việc xuyên lễ, xuyên Tết.

Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo EVN.

Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo EVN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cũng nêu rõ hoạt động của EVN còn một số khó khăn, thách thức, hạn chế, như năm 2023 vẫn để xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ; công tác đầu tư xây dựng chưa đạt mục tiêu kế hoạch, một số dự án nguồn điện và lưới điện tiến độ triển khai chậm; một số đảng viên, cán bộ, nhân viên của các đơn vị trong tập đoàn bị kỷ luật, xử lý hình sự.

Theo Thủ tướng, những khó khăn hiện nay của ngành điện mang tính sự cố, tình thế hơn là mang tính hệ thống. Do đó, trước những khó khăn, thách thức phải hết sức bình tĩnh, bản lĩnh, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tự tin tháo gỡ vướng mắc để vững bước đi lên. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của EVN.

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh 3 mục tiêu đối với EVN. Thứ nhất, dứt khoát không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào. Thứ hai là quản lý, điều hành ngành điện, nhất là giá cả theo quy luật thị trường nhưng có chính sách với các đối tượng an sinh xã hội.

Thứ ba, tái cấu trúc tập đoàn theo quy luật thị trường; cân đối được tài chính, đẩy mạnh được sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng yêu cầu EVN chủ động, làm tốt công tác dự báo nhu cầu điện; khai thác hiệu quả các nguồn điện, trong đó có việc huy động các dự án điện tái tạo và tính toán nhập khẩu điện; phải rút kinh nghiệm sự cố năm 2023, không được để lúc cao điểm nắng nóng lại xảy ra sự cố nhiều nhất. Phấn đấu hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối chậm nhất vào tháng 6/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp