Thủ tướng lên đường thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và dự COP28

Việt nAM Thổ Nhĩ Kỳ
16:13 - 28/11/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Nội Bài, chiều 28/11. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tại sân bay Nội Bài, chiều 28/11. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó dự COP28 và tiến hành hoạt động song phương tại UAE. 

Chuyến công du từ ngày 29-3/12 của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhận định, chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và các hoạt động song phương tại UAE nhân dịp tham dự COP28 của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với UAE. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Việt Nam tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến thăm được kỳ vọng góp phần củng cố tin cậy chính trị và tạo động lực mới, mang tính đột phá cho hợp tác của Việt Nam với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, tới các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, năng lượng...

Chuyến thăm của Thủ tướng cũng sẽ góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại của Việt Nam, thể hiện hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hoà hiếu, chân thành, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/6/1978. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và là cửa ngõ để Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và Nam Âu.

Kim ngạch song phương năm 2022 đạt hơn 2 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 1,6 tỷ USD. Lũy kế đến tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ có 36 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 974,3 triệu USD, đứng thứ 26/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Hai bên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Việt Nam ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025 (bầu cử đã diễn ra vào tháng 11/2021). Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Di sản Thế giới (WHC) nhiệm kỳ 2023 - 2027 và ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng nhân quyền (HRC) nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 200 người, sống rải rác ở các tỉnh, thành khác nhau, hiện tại đã thành lập được Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt.

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) sẽ được tổ chức tại Expo City, Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ngày 1-2/12. Đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm 2023.

Sự kiện này nhằm tạo diễn đàn để các quốc gia đưa ra những cam kết, hành động mới mạnh mẽ hơn trong đóng góp về tài chính, công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính hướng tới thực hiện mục tiêu Thỏa thuận Paris.

Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 8/1993. UAE là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt 5 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - UAE ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Hai nước đã khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) và đang hướng tới hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định. UAE có 38 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam với tổng lũy kế vốn đăng ký 71,4 triệu USD. Hiện có khoảng 4.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE.

Tin liên quan

Đọc tiếp