Thủ tướng: 'Quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ đơm hoa kết trái'

Việt nAM Brazil
10:40 - 26/09/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính có phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính có phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 25/9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự tọa đàm và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Bộ Ngoại giao Brazil.

Phát biểu mở màn tọa đàm, quyền Ngoại trưởng Brazil Maria Laura da Rocha khẳng định Brazil mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo, giáo dục trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng nhau có lợi.

Điểm tương đồng giữa Việt Nam và Brazil

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, dù nằm ở hai bán cầu, nhưng Việt Nam và Brazil có quan hệ gắn bó mật thiết, chia sẻ nhiều điểm tương đồng.

Cả hai nước đều cùng kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập vào tháng 9. Brazil kỷ niệm 201 năm ngày Tuyên ngôn độc lập (7/9/1822 - 7/9/2023) và Việt Nam kỷ niệm 78 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2023).

Hai nước có điểm tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, với những tuyên bố bất hủ "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" của Chủ tịch Hồ Chí Minh và "Độc lập hay là chết" của Hoàng tử Pedro - "Người giải phóng" đã khai sinh nền độc lập lâu dài tại Brazil.

Thủ tướng: 'Quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ đơm hoa kết trái' ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam và Brazil có quan hệ gắn bó mật thiết, chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Việt Nam và Brazil có sự tương đồng, gần gũi về tư duy, mô hình phát triển, giá trị con người. Hai dân tộc kiên cường đấu tranh giành độc lập; yêu chuộng hoà bình, công lý, đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác và phát triển.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ, nhân dân Brazil và các bạn bè ở Mỹ Latinh về những tình cảm tốt đẹp, sự chia sẻ và giúp đỡ đối với Việt Nam.

Định hướng lớn đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (từ 1989 đến nay), quan hệ Việt Nam - Brazil đã có những bước tiến lớn, ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả và bền vững.

Việt Nam - Brazil đã tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, văn hoá, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng: 'Quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ đơm hoa kết trái' ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu của hòa giải trong quan hệ quốc tế, là ví dụ cho thấy không gì là không thể. Ảnh: VGP

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước ngày càng gia tăng. Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục gần 7 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2021 và tăng gấp 3 lần trong một thập kỷ qua.

"Để hướng tới nâng tầm quan hệ song phương lên một tầm cao mới, hai nước chúng ta cần xác định: tin cậy chính trị là nền tảng; hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư là trọng tâm; kết nối tiềm năng, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân là đột phá", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng chia sẻ các định hướng lớn để thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Trước hết, hai bên cần tăng cường xây dựng quan hệ giữa lãnh đạo hai nước, nhất là thông qua các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị hai nước tập trung thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, đó là hợp tác về chính trị, ngoại giao, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, hợp tác về văn hoá, thể thao, du lịch, hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo; hợp tác về các ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, dữ liệu lớn, chuyển đổi số; hợp tác về quốc phòng, an ninh, hợp tác về các vấn đề đa phương, tại các diễn đàn đa phương…

Việt Nam mong muốn Brazil thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - MERCOSUR. Việt Nam và Brazil sẽ là cầu nối đắc lực của nhau trong hợp tác với ASEAN và MERCOSUR, giữa ASEAN với MERCOSUR cũng như các tổ chức khu vực khác.

Thủ tướng đề nghị hai nước đẩy mạnh kết nối du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi giữa các địa phương, các tổ chức hữu nghị hai nước để thắt chặt tình cảm hữu nghị.

Việt Nam mong muốn Brazil tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các giá trị phát triển tại các diễn đàn toàn cầu. Brazil là một nền kinh tế đầy năng động, một thành viên tích cực của các nước phương Nam sẽ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm thành công trong thúc đẩy các giá trị phát triển tại các diễn đàn, tổ chức đa phương như G20, BRICS, G77.

Thủ tướng mong muốn hai bên làm cầu nối để hai khu vực ASEAN và Mỹ Latinh tăng cường liên kết, hợp tác. Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối hợp tác mạnh mẽ giữa ASEAN với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và các tổ chức khu vực khác tại Mỹ Latinh.

"Nhìn về triển vọng trong vài thập kỷ tới, chúng ta tin rằng mối quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ ngày càng đơm hoa kết trái. Việt Nam và Brazil đang đứng trước những cơ hội lớn để hướng tới tầm vóc quan hệ cao hơn trong tương lai, vì sự phát triển thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới", Thủ tướng chia sẻ với các đại biểu.

Tin liên quan

Đọc tiếp