Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sắp thăm chính thức Việt Nam

Việt nAM SINGAPORE
08:21 - 24/08/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Indonesia. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Indonesia. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hoà Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8, theo thông báo của Bộ Ngoại giao. 

Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023).

Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN. Cả hai nước luôn nằm trong nhóm 15 đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Trong đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Singapore, còn Singapore đứng thứ 15 trong số các đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương đạt 9,15 tỷ USD vào năm 2022. Trong đó, Singapore là nước đứng đầu trong ASEAN và thứ hai trên thế giới có đầu tư tại Việt Nam, với 3.273 dự án và tổng vốn 73,4 tỷ USD.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế hai nước với 14 khu VSIP tại 10 tỉnh, thành Việt Nam, thu hút được 18,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 866 dự án, tạo gần 300.000 việc làm.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Singapore tháng 2/2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên tất cả các kênh; không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ thiết lập “Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore”.

Hồi tháng 5, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh, mạnh của quan hệ hai nước; khẳng định quyết tâm triển khai những cam kết trong chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tháng 2/2023, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hiểu biết và tin cậy thông qua duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tạo tiền đề vững chắc triển khai hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường gặp nhau dịp dự các sự kiện đa phương, bên cạnh các chuyến thăm song phương nhằm rà soát, thúc đẩy quan hệ tổng thể Việt Nam và Singapore.

Hai lãnh đạo cho biết, trong năm 2023, hai nước sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Khi đó, Thủ tướng Lý Hiển Long khi đó đã nhận lời mời thăm Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp