Thủ tướng Thái Lan ra sân bay chào đón khách du lịch được miễn thị thực

DU LỊCH THÁI LAN
18:29 - 25/09/2023
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chào đón du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi. Ảnh: AFP
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chào đón du khách quốc tế tại sân bay Suvarnabhumi. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 25/9 đích thân chào đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên tại sân bay Suvarnabhumi, sau khi nước này ban hành chương trình miễn thị thực cho công dân Trung Quốc và Kazakhstan.

Bangkok Post đưa tin, chuyến bay XJ761 của hãng Thai AirAsia X chở 341 du khách từ Thượng Hải (Trung Quốc) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan, phía đông trung tâm thủ đô Bangkok.

Đây là đoàn khách du lịch đầu tiên tới Thái Lan theo chương trình miễn thị thực do chính phủ nước này ban hành. Chương trình này sẽ được triển khai trong 5 tháng (từ 25-9/2023 – 29/2/2024).

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chụp ảnh cùng các du khách. Ảnh: Bangkok Post ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chụp ảnh cùng các du khách. Ảnh: Bangkok Post

Đích thân chào đón du khách tại sân bay Suvarnabhumi, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông đã chứng kiến quá trình nhập cảnh và nhận hành lý diễn ra một cách nhanh chóng. Ông kỳ vọng rằng chương trình miễn thị thực sẽ làm tăng lượng đặt tour du lịch đến Thái Lan lên gấp 10 lần và hơn thế nữa.

“Chúng ta phải khuyến khích khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan và ghé thăm không chỉ đến các thành phố lớn như Bangkok, Pattaya và Phuket, mà còn có các thành phố khác, để họ lưu trú tại Thái Lan lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn”, ông Srettha nói.

Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định chương trình miễn thị thực sẽ kích thích nền kinh tế đất nước, đồng thời nhấn mạnh rằng sự an toàn của du khách sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Trong ngày 25/9, chính phủ Thái Lan cũng tổ chức các sự kiện chào đón du khách Trung Quốc và Kazakhstan tại các sân bay Don Mueang, Chiang Mai và Phuket.

Vũ công Thái Lan biểu diễn múa rối chào đón du khách. Ảnh: Reuters ảnh 2

Vũ công Thái Lan biểu diễn múa rối chào đón du khách. Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 1/1 đến ngày 17/9, Thái Lan đã đón khoảng 19 triệu lượt khách du lịch, bao gồm 2,34 triệu khách từ Trung Quốc và 109.856 khách từ Kazakhstan.

Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Thapanee Kiatphaibool dự kiến Thái Lan sẽ đón 2,88 triệu du khách từ Trung Quốc theo chương trình miễn thị thực. Điều này sẽ mang lại doanh thu liên quan đến du lịch là 140,31 tỷ Baht (3,88 tỷ USD), bằng 62% doanh thu du lịch trước Covid-19 trong cùng kỳ năm 2019.

TAT cũng dự kiến sẽ có khoảng 150.000 du khách đến từ Kazakhstan trong năm nay và 129.485 du khách trong chương trình miễn thị thực kéo dài 5 tháng, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà Thapanee cho biết điều này dự kiến sẽ mang lại 7,93 tỷ Baht (219,6 triệu USD) doanh thu liên quan đến du lịch.

Động thái miễn thị thực cho du khách của Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh chính phủ quốc gia Đông Nam Á này lo ngại lượng khách du lịch Trung Quốc có thể thấp hơn dự kiến trong năm nay vì yêu cầu thị thực nghiêm ngặt. Sau khi Tổng cục Du lịch Thái Lan công bố số liệu đón khoảng 1,4 triệu lượt khách Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2023, dự báo số lượng du khách đại lục tới Thái Lan trong cả năm đã được hạ xuống mức 3 triệu lượt từ mức dự đoán 5 triệu lượt. Con số này thấp hơn nhiều so với ngưỡng trước đại dịch năm 2019 khi số lượng du khách Trung Quốc tới Thái Lan đạt 11 triệu, chiếm 27,6% tổng lượng khách.

Chính sách mới cũng được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Thái Lan muốn thúc đẩy ngành du lịch nói chung – một động lực quan trọng của nền kinh tế nước này. Vào năm 2019, quốc gia này đón khoảng 40 triệu lượt du khách, thu về 53,2 tỷ USD theo dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan. Tuy nhiên tới năm 2021, con số trên giảm tới 99% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại.

Trong năm 2023, chính phủ Thái Lan kỳ vọng đón 28 triệu khách du lịch và tạo ra doanh thu 39,2 tỷ USD.

Đọc tiếp

COP28 sẽ diễn ra tại Dubai, UAE từ 30/11 - 12/12. Ảnh: AP

Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai

Từ 30/11 - 12/12, hội nghị khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Dubai, UAE với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới nhằm thảo luận về các phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.