Thủ tướng thăm trường dân tộc nội trú tại huyện nghèo tỉnh Kon Tum

Giáo dục Việt nAM
15:36 - 19/08/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Sáng ngày 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, tặng quà thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú của huyện Tu Mơ Rông, vùng căn cứ cách mạng và cũng là huyện nghèo vùng cao của tỉnh Kon Tum.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông là nơi đào tạo con em dân tộc thiểu số, tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương.

Năm 2022-2023, trường có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 11 lớp với 336 học sinh, trong đó có 326 học sinh dân tộc thiểu số, đa số là người dân tộc Xơ Đăng, xuất thân từ nông dân, 267 học sinh hưởng chế độ nội trú, 60 học sinh được hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ.

Thủ tướng khảo sát cơ sở vật chất Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông . Ảnh: VGP
Thủ tướng khảo sát cơ sở vật chất Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông . Ảnh: VGP

Chất lượng học tập của trường những năm gần đây ghi nhận kết quả tích cực, năm học vừa rồi có hơn 37% học sinh có học lực khá giỏi. Học sinh tốt nghiệp THPT học nghề, cao đẳng, đại học tăng, năm 2020 đạt 35%, năm 2023 đạt 60%.

Tuy nhiên, giáo viên biên chế của trường chưa bảo đảm theo quy định; trường còn thiếu phòng học, các phòng chức năng và thiết bị dạy học, cũng như phòng ở cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên; nhà ăn chật hẹp, nhiều nhà vệ sinh xuống cấp.

Trên phạm vi toàn tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết tỉnh còn nhiều khó khăn như tỉ lệ phòng học chưa kiên cố còn cao; thiếu 836 giáo viên, đời sống của hầu hết các nhà giáo đang công tác tại các xã ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Kon Tum và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông khắc phục những hạn chế, tồn tại, bất cập trong năm học vừa qua, phát huy những kết quả đã đạt được.

Nâng cao chất lượng giáo dục; bố trí giáo viên, xây dựng chương trình học tập phù hợp với tình hình mới của năm học…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Lưu ý tỉnh Kon Tum một số vấn đề trong năm học mới, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội vào học đường, xâm hại đến sức khỏe, đạo đức và nhân cách của học sinh, sinh viên.

Đồng thời, bảo đảm an ninh, an toàn cho học sinh, giáo viên với các biện pháp phòng chống thiên tai như lũ lụt, sạt lở, khắc phục tình trạng bạo lực trong học đường.

Nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục; rà soát lại việc dạy và học môn học giáo dục công dân trong trường học phổ thông, bảo đảm chất lượng, thực chất, hiệu quả; bảo đảm không để thiếu sách giáo khoa.

Thủ tướng cũng đề nghị trong lúc chưa triển khai được các giải pháp lâu dài cần cơ cấu lại đội ngũ giáo viên và sắp xếp lại các điểm trường, lớp học cho phù hợp tình hình theo hướng giảm điểm trường lẻ, tăng trường nội trú, điểm trường chính.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiên cố hóa các phòng học và nhà ở cho học sinh, nhà công vụ. Thủ tướng gợi ý, không nhất thiết phải là nhà bê tông cốt thép nhiều tầng mà có thể xây dựng các ngôi nhà mái ngói với các hàng hiên ở 4 phía để có thêm không gian thoáng mát, là nơi vui chơi, nghỉ ngơi cho các em học sinh, các thầy cô giáo…

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, chăm lo các trường dân tộc nội trú. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chú trọng hơn tới hoạt động ngoại khóa, thể chất, nghệ thuật, giáo dục truyền thống văn hóa - lịch sử của địa phương, đất nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh…

Đồng thời, tạo môi trường để học sinh dân tộc thiểu số vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa giao lưu, hòa nhập với học sinh các dân tộc khác và phát huy tối đa năng khiếu, sở trường của từng em.

Thủ tướng tin tưởng trong năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông sẽ đạt kết quả cao hơn năm học vừa qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao tặng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông suất quà trị giá 1 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị cho các phòng học và tu sửa, xây dựng nhà vệ sinh, phòng ăn.

Năm học 2022-2023, tỉnh Kon Tum có 359 trường mầm non và phổ thông công lập, 73 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Tổng số trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum là 164.256 em, trong đó có 95.972 trẻ em, học sinh là người dân tộc thiểu số.

Đội ngũ biên chế sự nghiệp giáo dục được tỉnh giao năm 2023 là 11.716 người, tăng 391 chỉ tiêu so năm 2022.

Tin liên quan

Đọc tiếp