Thủ tướng Trung Quốc thử nghiệm tàu cao tốc tại Indonesia

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng các quan chức Indonesia trong chuyến đi thử trên tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung ngày 6/9. Ảnh: Tân Hoa Xã
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng các quan chức Indonesia trong chuyến đi thử trên tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung ngày 6/9. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường có chuyến đi thử nghiệm đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông tới Indonesia nhằm tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 cùng các hội nghị cấp cao liên quan.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, Thủ tướng Lý Cường đã được các nhân viên Trung Quốc và cả Indonesia chào đón nồng nhiệt khi ông tới ga Halim. Đi cùng ông còn có các quan chức Indonesia bao gồm Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan.

Sau đó, ông đã thực hiện chuyến đi thử nghiệm từ ga Halim tới ga Karawang và đồng thời thị sát công tác xây dựng tại đây. Quãng đường trên dài tổng cộng 40km và được thực hiện trong thời gian vỏn vẹn 11 phút. Chuyến thăm thực địa của Thủ tướng Trung Quốc đánh dấu một ví dụ nổi bật về hợp tác thực tế và song phương giữa Trung Quốc và Indonesia, đặc biệt là trong các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Ông Lý Cường nhận định đường sắt cao tốc là con đường đi tới hội nhập, cởi mở và thịnh vượng chung. Nguyên nhân là do phương thức vận tải này không chỉ rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian giữa các thành phố mà còn có thể thúc đẩy việc tối ưu hóa và nâng cấp cơ cấu công nghiệp, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế dọc theo tuyến đường.

Trong khuôn khổ chuyến đi thử nghiệm, Thủ tướng Trung Quốc còn nhấn mạnh sự sẵn sàng của chính phủ Trung Quốc trong việc chia sẻ kiến thức chuyên môn vững chắc của mình với Indonesia và hợp tác để làm tốt công việc phát triển các ngành công nghiệp và hồi sinh các thành phố thông qua đường sắt cao tốc.

Global Times trích dẫn ông Zhang Chao, giám đốc điều hành hội đồng quản trị của PT Kereta Cepat Indonesia Trung Quốc (KCIC) - một tập đoàn gồm các công ty Indonesia và Trung Quốc chịu trách nhiệm phát triển và vận hành tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung - cho biết: “Tuyến đường này cho thấy sức mạnh tổng hợp giữa sáng kiến BRI do Trung Quốc đề xuất và chiến lược Điểm tựa Hàng hải Toàn cầu của Indonesia”.

Trước đó trong một bài phỏng vấn với hãng tin này, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Lu Kang từng đưa ra nhận định tương đồng với Thủ tướng Lý Cường khi cho biết tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung “sẽ trở thành con đường của sự phát triển, của sinh kế người dân cũng như dẫn đến kết quả đôi bên cùng có lợi”.

Theo ông Lu, đường sắt cao tốc về lâu dài sẽ tối ưu hóa hơn nữa môi trường đầu tư địa phương, tăng cơ hội việc làm, thúc đẩy phát triển thương mại và du lịch dọc tuyến, thậm chí tạo ra các điểm tăng trưởng mới để đẩy nhanh việc xây dựng hành lang kinh tế đường sắt cao tốc.

Kết nối Jakarta, thủ đô của Indonesia và Bandung, thành phố lớn thứ 4 ở quốc gia này, đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung dài tổng cộng 142 km và có tốc độ thiết kế tối đa 350 km/h, từ đó giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ 3 tiếng xuống còn 40 phút. Dự án này được tiến hành dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc trong khi các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là bên đóng vai trò lớn nhất trong việc thi công.

Tuyến đường sắt này là công trình đầu tiên tại Đông Nam Á đạt được tốc độ trên, đồng thời biến Indonesia trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc vận hành đường sắt cao tốc với tốc độ 350 km/h. Hiện tuyến đường đang trong quá trình vận hành và thử nghiệm chung chuyên sâu, bao gồm vận hành các đoàn tàu điện nhiều tổ máy. Theo dự kiến, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung có thể bắt đầu hoạt động thương mại trong năm nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp