Tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Việt nAM NHẬT BẢN
15:14 - 23/08/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. Ảnh: Quochoi
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo. Ảnh: Quochoi
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong chính sách đối ngoại rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản, mong muốn tiếp tục thúc đẩy để quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới.

Sáng 23/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa lớn trong bối cảnh hai nước đang sôi động tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023).

Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo chia sẻ, kể từ lần đầu tiên đến thăm Việt Nam vào năm 1991, lần trở lại này ông đã được chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Việt Nam với nhiều thay đổi nổi bật. Có được những kết quả là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nỗ lực của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có những đóng góp tích cực của Chủ tịch Quốc hội.

Ghi nhận thời gian qua, Việt Nam – Nhật Bản đã thường xuyên duy trì các cuộc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo cho rằng thời gian tới hai nước cần tiếp tục mở rộng trao đổi đoàn các cấp, giao lưu giữa các nghị sĩ và giao lưu nhân dân.

Hiện nay có khoảng 500.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Hai nước đã kí kết hợp tác đào tạo giáo dục chất lượng cao. Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo mong muốn trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập nghiên cứu tại Nhật Bản.

Đánh giá cao Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại, thực thi pháp luật trên biển một cách minh bạch trên tinh thần tôn trọng pháp luật quốc tế, ông Yamaguchi Natsuo cho biết Đảng Công Minh Nhật Bản cũng quan tâm đào tạo nhân lực thực thi pháp luật trên biển, nâng cao năng lực cơ quan cảnh sát biển.

Đảng Công Minh Nhật Bản có chương trình dành cho cán bộ cơ quan cảnh sát biển các nước ASEAN để hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên biển; thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác chặt chẽ với các nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo trao quà lưu niệm. Ảnh: Quochoi ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản Yamaguchi Natsuo trao quà lưu niệm. Ảnh: Quochoi

Trân trọng cảm ơn sự đóng góp của liên minh Đảng Công Minh và Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) cũng như cá nhân Chủ tịch Đảng Công Minh trong việc củng cố, tăng cường, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường, đạt đến thời kỳ tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Lạc quan nhìn về nửa thế kỷ tiếp theo, Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam ủng hộ tiếp tục thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng người dân, doanh nghiệp hai nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam và cá nhân ông ủng hộ Nhật Bản ngày càng có vị thế lớn hơn trong khu vực và thế giới, ủng hộ tăng cường thúc đẩy quan hệ của Nhật Bản với các nước ASEAN. Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa vai trò của Nhật Bản trong các cơ chế hợp tác tiểu vùng như Tiểu vùng sông Mê Kông.

Về quan hệ hai nước, thời gian qua, Việt Nam vinh hạnh đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản và nhiều quan chức cấp cao của Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có trao đổi nhiều ý kiến để tiếp tục triển khai thực hiện 3 kết nối được đưa ra trong Tuyên bố chung hai nước nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản. Đó là kết nối chiến lược hai nền kinh tế, kết nối tăng cường năng lực sản xuất mới và kết nối chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Chủ tịch Quốc hội đề nghị thời gian tới, Chính phủ hai nước tiếp tục hợp tác làm rõ nội hàm các kết nối này trong tình hình mới.

Nhất trí rằng hai nước cần tăng cường kết nối hơn nữa giữa con người với con người, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là yếu tố then chốt, cơ bản nhất, là nền tảng cho củng cố, tăng cường quan hệ hai nước; cùng với đó là kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp và kết nối nhiều hơn nữa giữa các địa phương với nhau. Việt Nam tích cực chuẩn bị và sẵn sàng chào đón các chuyến thăm của Hoàng gia và các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản đến Việt Nam thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội mong Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải trên biển, giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình, sớm đạt COC thực chất.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chủ tịch Đảng Công Minh Nhật Bản tiếp tục ủng hộ tăng cường quan hệ của Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản, nhất là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, giao lưu giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, phát huy vai trò Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ Nhật Bản - Việt Nam là đặc thù trong quan hệ hai nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria. Ảnh: quochoi.vn

Nâng tầm quan hệ hợp tác Việt Nam - Bulgaria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov tin tưởng rằng cuộc hội đàm sẽ củng cố nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, nâng tầm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam - Bulgaria.