Tổng Bí thư: Cần tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An 'bước thật mạnh, tiến thật xa'

nghệ an CHÍNH SÁCH
15:01 - 25/05/2023
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ Nghị quyết mới cần biện pháp cụ thể hơn, phải tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An "bước thật mạnh, tiến thật xa”. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ Nghị quyết mới cần biện pháp cụ thể hơn, phải tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An "bước thật mạnh, tiến thật xa”. Ảnh: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cần ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển Nghệ An đến năm 2030, hướng tới trở thành tỉnh khá của cả nước, tương xứng với vai trò, vị trí quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ.

Ngày 25/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Bộ Chính trị đã thảo luận, thống nhất đánh giá sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An đang từng bước hướng tới trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao của khu vực Bắc Trung Bộ.

Kinh tế phát triển khá toàn diện, tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, quy mô kinh tế được mở rộng, năm 2022 đứng thứ 10 trong toàn quốc và gấp 2,5 lần năm 2013. GRDP bình quân đầu người tăng nhanh, đạt 51,4 triệu đồng, gấp hơn 2 lần năm 2013. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng nhanh. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị được đầu tư, nâng cấp. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bảo vệ môi trường, quản lý, khai thác tài nguyên được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được củng cố. Đối ngoại đạt kết quả tốt, nhất là với các địa phương của nước bạn Lào có chung đường biên giới.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn. Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Kinh tế biển hiệu quả chưa cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Hiệu quả liên kết giữa Nghệ An với các tỉnh lân cận còn chưa cao…

Tổng Bí thư: Cần tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An 'bước thật mạnh, tiến thật xa' ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cần có biện pháp tổ chức, chỉ đạo một cách cụ thể, tích cực, có hiệu quả rõ rệt. Ảnh: TTXVN

Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 là cần thiết nhằm đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua và rút ra những kinh nghiệm trong thời kỳ mới.

Để xây dựng Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành tỉnh khá của cả nước, tương xứng với vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ và cả nước, Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Mục tiêu xác định Nghệ An là tỉnh phát triển khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ; là trung tâm của khu vực về thương mại, logistics, y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hướng tới phát triển Nghệ An là một trong những động lực phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao và đạt mức cao. Các giá trị hệ sinh thái rừng, biển đảo, văn hóa, lịch sử và truyền thống, nhất là văn hóa xứ Nghệ được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được đảm bảo vững chắc. Tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ Nghị quyết mới cần chú ý trên cơ sở quan điểm cơ bản, biện pháp cần cụ thể hơn, thiết thực hơn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, phải tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An "bước thật mạnh, tiến thật xa”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý có nghị quyết rồi, nhưng cần tổ chức thực hiện thế nào cho hiệu quả và cuối cùng phải biến nghị quyết thành của cải vật chất, thành hiện thực sinh động. Hướng tới đưa Nghệ An trở nên giàu có hơn, mạnh hơn, tạo đà tốt hơn cho các địa phương lân cận.

Tổng Bí Thư nhấn mạnh, cần có biện pháp tổ chức, chỉ đạo một cách cụ thể, tích cực, có hiệu quả rõ rệt, chứ không phải là Trung ương ban hành nghị quyết xong rồi cứ khoán trắng cho địa phương, mà các ngành, các cấp phải vào cuộc.

Bộ Chính trị giao Ban cán sự Đảng Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội, các cơ quan, tổ chức Đảng ở Trung ương chỉ đạo ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết để triển khai quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EVN nói gì về giá điện?

EVN nói gì về giá điện?

Tại Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội quan tâm về việc điều chỉnh khung giá điện, phương pháp tính giá theo bậc và đề nghị minh bạch khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện EVN đã có phản hồi với báo chí về những thông tin này.