Tổng thống Biden nói sẽ có thỏa thuận con tin giữa Israel - Hamas

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
18:21 - 15/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Newslooks
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Newslooks
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận thả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ ở Dải Gaza sẽ sớm hoàn tất, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa các bên vẫn đang diễn ra.

"Tôi đã nói chuyện với những người liên quan hàng ngày. Tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 14/11, đề cập đến thỏa thuận con tin giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza, theo CNN.

Khi được hỏi rằng ông muốn gửi thông điệp gì đến gia đình đang chờ đợi tin tức về những người thân đang bị Hamas bắt giữ, Tổng thống Biden nói rằng: "Hãy kiên trì. Chúng tôi đang đến".

Nhà Trắng tối cùng ngày cho biết Tổng thống Biden hôm 13/11 đã có cuộc thảo luận "rất lâu" với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về nỗ lực giải cứu các con tin.

Bức ảnh những người Israel bị Hamas bắt làm con tin trong vụ tấn công ngày 7/10, tại một cuộc biểu tình ở Tel Aviv, Israel, ngày 13/11. Ảnh: AFP
Bức ảnh những người Israel bị Hamas bắt làm con tin trong vụ tấn công ngày 7/10, tại một cuộc biểu tình ở Tel Aviv, Israel, ngày 13/11. Ảnh: AFP

Tổng thống Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu đang phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng để giải thoát con tin, cũng như lời kêu gọi từ các tổ chức nhân đạo thực hiện lệnh ngừng bắn. Mỹ cho biết có 9 công dân nước này tại Israel vẫn mất tích và có thể nằm trong số các con tin. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hồi đầu tuần cho biết các quan chức Mỹ không biết bao nhiêu người trong số những công dân đó vẫn còn sống.

Trong khi người đứng đầu Nhà Trắng không tiết lộ mốc thời gian cũng như phạm vi tiềm năng của việc thả con tin, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ ngày 14/11 nói với CNN rằng Israel và Hamas đang tiến gần hơn tới việc đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, người này cũng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán vẫn không ổn định và vẫn có thể bị đổ vỡ. “Đã tiến gần hơn nhưng vẫn chưa đạt được”, quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Washington Post ngày 13/11 đưa tin một quan chức Israel giấu tên tiết lộ rằng Israel và lực lượng Hamas sắp đạt được một thỏa thuận thả tự do 70 con tin, bao gồm phụ nữ và trẻ em Israel, bị giam giữ ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột quân sự nổ ra vào ngày 7/10. Đổi lại, Israel sẽ thả những phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam giữ trong các nhà tù tại nước này.

Theo nguồn tin từ Hamas, Israel ban đầu muốn nhóm vũ trang này thả tất cả 100 phụ nữ và trẻ em bị bắt tại Gaza. Tuy nhiên, Hamas bày tỏ sẵn sàng trao trả 70 con tin để đổi lấy việc tạm ngừng giao tranh trong 5 ngày.

Hai con tin người Mỹ gồm bà Judith Tai Raanan và con gái 17 tuổi Natalie Raanan được Hamas thả hôm 20/10. Ảnh: Israel Government

Hai con tin người Mỹ gồm bà Judith Tai Raanan và con gái 17 tuổi Natalie Raanan được Hamas thả hôm 20/10. Ảnh: Israel Government

Quan chức Israel cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề con tin giữa Israel và Hamas được tiến hành thông qua bên trung gian là Qatar và có sự tham gia của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (Mossad).

Trong thỏa thuận được các bên thảo luận, các con tin sẽ lần lượt rời khỏi Gaza theo từng giai đoạn, trong đó ưu tiên dành cho nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em và phụ nữ. Quá trình này dự kiến sẽ mất nhiều ngày.

Một yếu tố khác khiến quá trình đàm phán diễn ra chậm hơn đó là việc Hamas thiếu các thông tin về các con tin. Bởi vì các con tin bị nhiều nhóm quân sự tại Gaza giam giữ nên các nhà đàm phán không thể rõ liệu Hamas sẽ trao trả những ai theo thỏa thuận.

Ngoài ra, trong suốt quá trình này, các vấn đề giao tranh và hậu cần tại Gaza cũng gây cản trở các cuộc đàm phán, bao gồm cả việc mất liên lạc ở Gaza khiến các lãnh đạo Hamas không thể trao đổi với các nhà lãnh đạo chính trị của họ Qatar. Đôi khi có thể mất hàng giờ, thậm chí là cả ngày để các thông điệp được trao đổi giữa tất cả các bên.

Việc thả phụ nữ và trẻ em Israel sẽ là bước đầu tiên mà Israel hướng đến, nhằm đạt được mục tiêu thả tự do cho tất cả các con tin ở Gaza. Theo quan chức cấp cao Israel, khoảng 240-250 con tin đang bị bắt giữ. Hầu hết trong số họ là công dân Israel, một số người mang hai quốc tịch là công dân Mỹ, Đức cùng vài quốc gia khác. Có khoảng 35 người bị bắt là công dân nước ngoài, phần lớn là người Thái Lan đang làm việc tại Israel.

Cho đến nay, Hamas đã trao trả 4 con tin gồm 2 công dân Mỹ và 2 công dân Israel "vì lý do nhân đạo". Lực lượng này cho biết đã có khoảng 50 con tin đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza.

Tin liên quan

Đọc tiếp