Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự COP28

Khí hậu MỸ
16:34 - 27/11/2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo nguồn tin AFP trích dẫn từ một quan chức Mỹ ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu (COP28) tại Dubai, UAE sắp tới.

Ngày 30/11 tới, khoảng 70.000 người bao gồm các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia cũng như Giáo hoàng Francis sẽ cùng có mặt tại Dubai, UAE để tham dự COP28 – hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lớn nhất của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, lịch trình do Nhà Trắng công bố cho thấy cả Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều không có kế hoạch tới Dubai trong tuần này. Thay vào đó, ông Biden sẽ thực hiện chuyến đi tới bang Colorado để nhấn mạnh vào cam kết đầu tư của chính phủ Mỹ trong lĩnh vực năng lượng gió, một cuộc gặp gỡ với Tổng thống Angola cũng như nghi lễ thắp sáng cây thông Giáng sinh quốc gia tại Washington D.C.

Sau đó, một nguồn tin là quan chức Mỹ của AFP đã xác nhận ông Biden sẽ không tham dự COP28 trong tuần này hoặc trong các cuộc thảo luận vào ngày hội nghị bế mạc là 12/12. Thay vào đó, quan chức này cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn đang thảo luận về việc có nên cử một quan chức đại diện cấp cao tới Dubai hay không. Trước mắt, ông John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, đồng thời là cựu ngoại trưởng và thượng nghị sĩ, sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận của Mỹ.

Nguồn tin này không đưa ra lý do cho quyết định của ông Joe Biden. Tuy nhiên, hãng tin Reuters hồi tháng 10 từng đưa tin về việc Tổng thống sẽ vắng mặt tại COP28 với nguyên nhân tập trung vào việc giải quyết chiến sự giữa Israel và Hamas cũng như vào chương trình nghị sức trong nước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn chưa đầy một năm nữa.

Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về kế hoạch hay lịch trình của Tổng thống Joe Biden.

Trước đây vào năm 2021 và 2022, ông Joe Biden đều tới tham dự hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. Năm 2021, ông Biden đã tới Glasgow nhằm đưa ra cam kết Mỹ sẽ một lần nữa đảm nhận vai trò lãnh đạo toàn cầu về khí hậu sau khi người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Tới năm 2022, ông Biden tiếp tục có chuyến đi ngắn ngày tới Sharm el-Sheikh, Ai Cập nhằm tham dự hội nghị COP27.

Trong nước, Tổng thống Mỹ cũng là người đặt ưu tiên cao cho việc ứng phó biến đổi khí hậu thông qua Đạo luật Giảm lạm phát – một thành tựu lập pháp được đánh giá là nổi bật của ông – nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh, trong đó bao gồm cả việc khuyến khích ô tô điện.

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.