Tổng thống Mỹ: 'Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng của Nga'

MỸ NGA
08:10 - 22/02/2023
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, ngày 21/2. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, ngày 21/2. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Joe Biden khẳng định Nga sẽ không bao giờ giành chiến thắng ở Ukraine, đồng thời tuyên bố Mỹ và phương Tây sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev ngay cả khi cuộc xung đột bước vào giai đoạn mới đầy bất ổn. 

"Kiev mạnh mẽ, đáng tự hào. Kiev sẽ tiếp tục vươn cao và quan trọng nhất là duy trì độc lập", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước đám đông 30.000 người tại Lâu đài Hoàng gia Warsaw, Ba Lan, tối 21/2 (giờ địa phương).

"Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng của Nga. Không bao giờ", ông tuyên bố, theo AFP.

Tổng thống Mỹ: 'Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng của Nga' ảnh 1

Tổng thống Biden tuyên bố phương Tây sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng bác bỏ các cáo buộc về phương Tây trong Thông điệp Liên bang trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Phương Tây không âm mưu tấn công Nga như ông Putin nói hôm nay. Hàng triệu công dân Nga chỉ muốn chung sống hòa bình với các láng giềng, không phải là kẻ thù", ông nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo giới chức Nga sẽ phải đương đầu với ý chí sắt đá của Mỹ và các nước khác - "những người không chấp nhận một thế giới bị chi phối bởi nỗi sợ hãi", đồng thời nhấn mạnh rằng phương Tây sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ không dao động. NATO sẽ không bị chia rẽ và chúng tôi sẽ không mệt mỏi", ông Biden tuyên bố.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden diễn ra chỉ một ngày sau chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine của ông. Ông đã gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và công bố khoản viện trợ mới trị giá 500 triệu USD cho nước này, đồng thời cho biết sẽ áp đặt trừng phạt Moscow.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết vào cuối tuần này, Washington sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các cá nhân và công ty của Nga đang "cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt".

Ngay sau đó, Ba Lan là điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài của ông Biden. Đây là chuyến thăm chính thức Ba Lan lần thứ hai của ông Biden trong vòng 12 tháng qua. Ngày 22/2, ông dự kiến sẽ có cuộc nhóm họp cùng các lãnh đạo của 9 quốc gia sườn đông NATO tại thủ đô Warsaw.

Trước đó, ông Biden đã gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda - nhà lãnh đạo có sự ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Ukraine. Tại cuộc gặp, ông Duda cho biết chuyến công du của ông Biden đã khẳng định cam kết của Mỹ trong việc duy trì an ninh ở châu Âu và mô tả việc nhà lãnh đạo Mỹ dừng chân ở Kiev là một "cử chỉ đáng kinh ngạc".

"Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia châu Âu, các quốc gia NATO, thể hiện tình đoàn kết với Ukraine, cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, để họ có thứ để chiến đấu. Chúng ta đừng ngại ngần khi cung cấp các hỗ trợ này", Tổng thống Ba Lan kêu gọi.

Tin liên quan

Đọc tiếp