Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây đứng sau khủng hoảng Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:57 - 31/10/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Hindustan Times
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Hindustan Times
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/10 đổ lỗi rằng chính Mỹ và các đồng minh của mình đã gây ra cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza – nơi Israel đang mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas.

Theo Reuters, phát biểu trên sóng truyền hình trước Hội đồng An ninh Nga, chính phủ và những người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng "giới tinh hoa cầm quyền Mỹ" và các đồng minh đứng sau các vụ giết hại người dân Palestine ở Dải Gaza, cũng như đứng sau các cuộc xung đột tại Ukraine, Afghanistan, Iraq và Syria.

"Họ muốn Trung Đông liên tục hỗn loạn. Do đó, Mỹ cố gắng hết sức để làm mất uy tín của những quốc gia kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, ngăn chặn đổ máu, sẵn sàng đóng góp thực sự để giải quyết cuộc khủng hoảng và không ký sinh trên đó", ông Putin nêu rõ.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel và thành phố Gaza, ngày 30/10. Ảnh: AP

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel và thành phố Gaza, ngày 30/10. Ảnh: AP

Trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas nổ ra, Nga tuyên bố ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và giải pháp hai nhà nước để kết thúc xung đột. Tuy nhiên, Israel đã nổi giận khi quan chức Nga tiếp một phái đoàn của Hamas đến Moscow.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin đã đổ lỗi cho phương Tây và Ukraine về sự kiện bạo loạn ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. "Các sự kiện ở Makhachkala vào đêm qua (29/10) được truyền cảm hứng thông qua các mạng xã hội, đặc biệt là từ lãnh thổ Ukraine, bởi bàn tay của các đặc vụ của cơ quan tình báo phương Tây", ông Putin nói.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật thực hiện “những hành động kiên quyết, kịp thời và chính xác để giúp bảo vệ trật tự Hiến pháp của Nga, các quyền và tự do của công dân, sự hòa hợp giữa các sắc tộc và tôn giáo”.

Hàng trăm người biểu tình xông vào sân bay Makhachkala ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, tối 29/10. Ảnh: AP
Hàng trăm người biểu tình xông vào sân bay Makhachkala ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, tối 29/10. Ảnh: AP

Cuộc bạo loạn đã nổ ra khi hàng trăm người biểu tình đã tràn vào sân bay Makhachkala tại Dagestan để truy lùng những người Do Thái từ Israel. Giới chức Nga buộc phải đóng cửa sân bay và bắt giữ những người gây rối để kiểm soát tình hình. Chính quyền Dagestan sau đó cho biết toàn bộ hành khách đều an toàn và sân bay dự kiến khôi phục hoạt động vào ngày 31/10.

Cũng trong ngày 30/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vụ việc tại sân bay Makhachkala "chủ yếu do sự can thiệp từ bên ngoài". Ông nói rằng, trước tình hình đang diễn ra trong cuộc xung đột Israel - Hamas, "kẻ xấu rất dễ lợi dụng điều này để khiêu khích, xúi giục".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng vụ biểu tình tại Dagestan là kết quả của một hành động được lên kế hoạch và thực hiện từ bên ngoài nhằm "phá hoại sự phát triển hài hòa cũng như sự đoàn kết dân tộc - tôn giáo của người dân Nga".

Phản ứng lại, ông Mykhailo Podolyak - Cố vấn Tổng thống Ukraine tuyên bố Kiev "không liên quan gì" đến vụ bạo loạn ở sân bay Makhachkala. Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Nga cho rằng họ đứng sau kích động vụ bạo loạn.

Tin liên quan

Đọc tiếp